Xử lí nhện đỏ trên cây hoa hồng

30/08/2019

Nhện đỏ là gì?

Dấu hiệu nhận biết

Nhện đỏ gây hại thế nào cho cây hoa hồng?

Phương pháp phòng và trị nhện đỏ

Nhện đỏ là gì?

Nhện đỏ trên lá cây

Nhện đỏ là loài dịch nhỏ li ti tấn công mặt dưới lá và hút nhựa sống của cây. Vòng đời của nhện đỏ trải qua 3 giai đoạn phát triển là trứng (4-5 ngày) - ấu trùng (5-10 ngày) - thành trùng . Sau 2-6 ngày bắt cặp thì thành trùng cái bắt đầu đẻ trứng ( có thể lên tới 70 con). Một thế hệ của nhện đỏ sẽ hoàn thành trong vòng 20-40 ngày.

Dấu hiệu nhận biết

Quan sát mặt lá

 • Lá cây bị nhiễm nhện đỏ xuất hiện các đốm vàng, có thể nhìn thấy ánh bạc ( thậm chí là các vệt màu bạc hoặc đồng) trên lá.
 • Nhện đỏ tấn công không chỉ mặt sau mà thậm chí cả mặt trên của lá và hoa. Nhện đỏ có thể đục xuyên qua lá cây cũng là một dấu hiệu dễ dàng nhận thấy. 
 • Lá cây biến dạng, héo rũ, xuất hiện các đốm, sọc hoặc lá biến màu. Nếu nhiễm nặng lá cây bắt đầu rụng.
 • Các mạng trắng trên cây cũng là một dấu hiệu của nhện đỏ.

Nhện đỏ hút chích nhựa trên lá câyNhện đỏ gây hại trên cả mặt trước lá

Xác nhận sự hiện diện của nhện đỏ

Nhện đỏ rất nhỏ, khó nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên bạn có thể dùng một tờ giấy trắng đặt dưới cây rồi rung nhẹ cuống lá

 • Nhện rơi xuống giấy, có thể thấy kĩ hơn qua kính lúp
 • Nhện có 8 chân và di chuyển rất chậmNhện đỏ gây hại thế nào cho cây hoa hồng?

Nhện đỏ gây hại thế nào cho cây hoa hồng?

Nhện đỏ xuất hiện rất nhiều vào thời tiết có nhiệt độ cao và độ ẩm thấp, khi đó nhện rất háo nước và chúng tìm đến độ ẩm trong lá cây.

Chúng làm giảm tuổi thọ và kích thước của lá. Hoa hồng là một loài cây ưa thích của nhện đỏ và thường là loại nhện đỏ hai đốm khó diệt trừ. Nhện đỏ sống ở lá cây, ăn biểu bì và chích hút nhựa ở lá, ảnh hưởng lớn tới quá trình quang hợp của cây.

Phương pháp phòng và trị nhện đỏ

 • Xịt nước

Dùng vòi nước áp xịt vào lá, đặc biệt là phía dưới để xua đuổi nhện đỏ mà không cần dùng thuốc

 • Luôn cắt tỉa cây và dọn sân vườn sạch sẽ.
 • Sử dụng thuốc phun trị và phòng

Có rất nhiều loại thuốc hóa học và sinh học để điều trị nhện đỏ. Tuy nhiên vẫn nên ưu tiên các phương pháp sinh học do nhện đỏ kháng thuốc rất nhanh, hơn nữa thuốc hóa học cũng tấn công một số loài côn trùng săn mồi khác. Sử dụng Neem oil là một phương pháp rất an toàn, hơn nữa tinh dầu neem tác dụng lên lá cây khiến các loài côn trùng ăn, hút chích nhựa trên lá chán ăn, ảnh hưởng đến hoocmon tăng trưởng và phá vỡ vòng đời của chúng. Vì không tác động trực tiếp lên sinh vật nên các loài sinh vật có lợi hay côn trùng săn mồi sẽ không bị ảnh hưởng.

Ngoài phun thuốc điều trị thì cũng cần phun phòng thường xuyên để nhện đỏ không quay trở lại. Vì vậy, sử dụng sản phẩm hữu cơ sẽ giúp người trồng cây tránh được tác động của các chất độc hại.

Để được tư vấn hỗ trợ về cây, vui lòng để lại bình luận bên dưới hoặc gửi tin nhắn tới hộp thư của Dương Anh!

 


 • Ngày đăng: 30/08/2019
 • Bình luận: 0

Viết bình luận


0917609906