Nguyên lý sinh trưởng của cây hoa hồng

28/08/2019

Mỗi người chơi hồng sẽ có một cách chăm cây khác nhau, kinh nghiệm được góp nhặt thông qua các kiến thức họ tự tìm hiểu được và cả những lời khuyên từ rất rất nhiều người. Học hỏi là rất tốt, tuy nhiên cũng cần có sự chọn lọc để tránh việc áp dụng tràn lan, phân gì cũng bón, thuốc gì cũng phun... để rồi bao nhiêu tâm huyết muốn cây khỏe, cây đẹp lại biến thành "đẽo cày giữa đường".

Trước khi chọn cho mình phương pháp trồng hồng phù hợp, người trồng nên tìm hiểu kỹ về nguyên lý sinh trưởng của cây để áp dụng cho đúng.

Hầu như các loại cây trồng nói chung đều có nguyên lí sinh trưởng giống nhau, toàn bộ chu trình sinh trưởng gồm:

Hấp thu muối khoáng > vận chuyển lên thân và lá > quang hợp chuyển hoá thành dinh dưỡng > vận chuyển dinh dưỡng đi nuôi toàn bộ cây và phát triển các mô bào thành mầm lá hoa quả. 

Hấp thu muối khoáng

Muối khoáng là tên gọi chung của các loại muối chứa các chất khoáng khác nhau. Phân bón hay chất dinh dưỡng trong đất được cây hấp thụ dưới dạng muối khoáng. Muối khoáng rất cần thiết cho cây. Cây cần các loại muối khoáng chính là đạm, lân, kali... bên cạnh đó cây còn cần một số loại phân vi lượng khác như kẽm, manga, sắt... Bộ phận chính giúp cây hấp thu muối khoáng là bộ rễ. Vì vậy trong quá trình trồng cây, Dương Anh luôn khuyên người trồng tập trung vào phát triển bộ rễ trước chứ không nên ham nụ ham hoa mà vội vàng bón phân thừa thãi.

Vận chuyển muối khoáng

Các muối khoáng ở trong nước sẽ đi qua thành tế bào dưới cơ thế thẩm thấu từ đất vào trong rễ đi vào thân lên lá. Điều này chỉ đúng khi lượng phân ở mức hợp lý. Nhiều phân quá nhất là các loại phân vô cơ sẽ gặp tình trạng ngược lại. Giống như ta uống nước ngọt có chút khoáng thì đã khát còn uống nước muối sẽ càng khát. Vậy nên đừng tham bón nhiều nhé.

Quang hợp

Quá trình tiếp theo của việc hấp thụ muối khoáng đó là tổng hợp thành dinh dưỡng. Quá trình này diễn ra ở lá dưới ánh sáng mặt trời, đó chính là quá trình quang hợp. Dinh dưỡng này sẽ dùng để nuôi toàn bộ cây, phần còn thừa tích trữ trong thân. Mấy cây thả đất thân to lên nhanh là vì thế. Và khi đủ dinh dưỡng hoa sẽ căng hết cỡ. 

Ngoài ăn uống cây cũng cần thở. Chúng thở cả ở rễ lẫn ở lá. Cho dù trồng thuỷ canh ngâm toàn bộ rễ trong nước vẫn cần phải sục khí vào nước. Hô hấp ở rễ quan trọng và yếu tố tơi xốp của đất, giá thể được đặt lên hàng đầu. Ở lá có những lỗ nhỏ gọi là khí khổng. Thời tiết khô lạnh những lỗ này khép lại làm giảm mất nước của cây. Thời tiết nóng ẩm lỗ này mở ra giúp thoát hơi nước và khí ra ngoài.

Đó là lý do mà giâm ươm vào mùa lạnh tỷ lệ thành công cao hơn là vì lúc này cây đang ở trạng thái cắt giảm thoát nước. Lượng dinh dưỡng và nước được giữ lại bên trong cành lâu hơn. Đôi khi không cần tới điều này ta vẫn có thể giúp cây cắt giảm mất nước bằng cách trùm kín nilon tạo ra 1 môi trường có độ ẩm bão hoà. 

Vận chuyển dinh dưỡng

Sau khí muối khoáng được chuyển hóa thành dinh dưỡng, dinh dưỡng sẽ được vận chuyển đi nuôi toàn bộ cây và phát triển các mô bào thành mầm lá hoa quả.

Sau khi hiểu được quá trình sinh trưởng của cây, việc chăm sóc cây sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều. Để cây khỏe và bật mầm, trước hết cần giúp cho bộ rễ của cây phát triển tối ưu. Và giá thể đóng vai trò quan trọng.

Điều kiện cơ bản của giá thể gồm tơi xốp, giữ ẩm và thoát nước. Yếu tố nâng cao hơn gồm có các thành phần giúp kích thích như mùn ( humin, fluvin, ulvin ), chất kích thích sinh trưởng ( NAA ), chất điều tiết sinh trưởng, vi sinh vật, nấm...  Những yếu tố cơ bản của giá thể có thể tìm thấy ở các loại phân hữu cơ hoai mục có thể nhận biết nhờ đặc trưng màu đen, mịn, giữ ẩm tốt và sờ vào mát tay.

Thông thường các loại thuốc hay phân bón quảng cáo kích rễ thường hay có 1 trong 2 nguyên tố

  • Một là chất kích thích sinh trưởng: nó như doping của người ấy, kích thì xung lắm nhưng cũng nhanh rạc
  • Hai là P2O5 ( lân) hàm lượng cao: cái này là dinh dưỡng cần để phát triển rễ nhưng chưa đủ.

VẬY CÁI GÌ MỚI KÍCH RỄ TỐT?
Khoa học chứng minh cả rồi nên Dương Anh xin chia sẻ lại: acid humic và fluvic sẽ kích thích rễ phát triển thông qua việc làm đất trở nên màu mỡ hơn.

Acid humic và fluvic nó được phân huỷ từ xác bã hữu cơ mà thành. Món này không tan trong nước nên khi sản xuất người ta để kết hợp sang dạng phân bón. VD kali-humate ( loại này tan tốt trong nước )
Nếu có lời khuyên cho kích rễ Dương Anh xin khuyến cáo nên dùng các loại phân bón có thành phần Acid humic, fluvic hoặc humate như phân bón 7 ngày của Dương Anh chẳng hạn.

Vì muối khoáng được vận chuyển từ rễ nên muốn bổ sung dinh dưỡng cho cây ngoài bộ rễ khỏe mạnh thì đất phải có chứa các chất khoáng cần thiết. Đó là lí do phân cần được bón dưới gốc, tốt nhất nên dùng dạng nước sẽ giúp rễ dễ dàng hấp thu. Phân bón cần cung cấp đầy các yếu tố đa lượng và vi lượng. Tuy nhiên việc bón phân không nên quá lạm dụng cùng một lúc mà nên bón lượng vừa phải và thường xuyên.

Nguyên lí sinh trưởng của hoa hồng không quá phức tạp, nắm bắt được cách cây hoạt động sẽ giúp người trồng hồng chọn được cho mình cách chăm hồng phù hợp.

Dương Anh tặng bạn quy trình chăm sóc hoa hồng  đơn giản, dễ dàng thực hiện để việc chơi hồng mang đúng nghĩa thưởng hoa chứ không còn là vật lộn vì hoa nữa. Chúc các bạn sẽ sớm có cho mình một vườn hồng như ý!


  • Ngày đăng: 28/08/2019
  • Bình luận: 0

Viết bình luận


0917609906