Kỹ thuật cắt tỉa hoa hồng trồng chậu

10/10/2019

Ở Việt Nam sâu bệnh trên hoa hồng khá nhiều và xuất hiện gần như quanh năm. Đặc biệt cũng có khá nhiều người chơi cây nhỏ và chơi hồng trong chậu. Chính vì vậy cây liên tục bị tiêu hao dinh dưỡng không cần thiết. Việc cắt tỉa là nhằm giảm lượng tiêu hao dinh dưỡng đó để tập trung cho cây lớn hơn, ra hoa được chuẩn hơn.

Vậy đâu là những bộ phận vô hiệu đang lấy đi năng lượng của cây?

Hoa tàn

Hoa tàn thường là nơi trú ngụ của bọ trĩ. Cũng làm tiêu tốn lượng dinh dưỡng nhiều cho việc nuôi quả hoặc chí ít tới khi đài hoa khô rụng. Ta chơi hoa nên không cần những thứ đó.
Cắt tỉa hoa tàn
Đa số hay nghe theo kinh nghiệm nên cắt xuống mấy đốt lá. Mục đích để mầm bật ra tốt hơn. Nhưng nếu cắt sâu cũng đồng nghĩa với việc bỏ đi số lượng lớn lá to xanh là nguồn sản xuất dinh dưỡng cho cây.
Một số khác cho rằng không nên cắt mà để nó tự rụng lứa hoa sau sẽ ra đồng loạt.
Điều này Dương Anh khẳng định là sai. Vì nhiều cây bỏ không hoa nở chỉ lác đác kéo dài chứ không đồng loạt.
Muốn cây ra hoa đồng loạt cần thêm 1 kỹ thuật nữa là tỉa nụ khoảng 2-3 lứa rồi chỉ tập trung bón phân, phòng bệnh. Nó sẽ tự khắc ra mầm ra hoa nở rộ.

Cành tăm, lá nhỏ

Cắt tỉa cành tăm, lá nhỏ
Khái niệm cành tăm: Không có hoặc có rất ít lá, thường là lá nhỏ. Có nhiều mầm nhưng lại không có mầm nào mọc lên được. Chỉ nhú nhú xong thôi tịt.
Để nuôi đám mầm đó tốn khá nhiều năng lượng. Tỉa đi cho lẹ.
Lá nhỏ thì không cần khái niệm nữa nhé.

Mầm nhỏ

Cắt tỉa mầm nhỏ
Tỉa mầm nhỏ thường áp dụng với cây mới trồng hoặc cây còn bé. Nó làm phân tán dinh dưỡng khiến cho trên cùng 1 cành mầm nào cũng lên nửa chừng xong tịt.
Tỉa đi để nó tập trung cho mầm lớn nhất phát triển hoàn thiện. Sản sinh lại dinh dưỡng cho cây. Khi cây lớn rồi bao nhiêu mầm cũng chơi hết.

Tỉa tán

Tỉa thoáng gốc cây
Lâu lâu ngó vào gốc sẽ thấy có cành chẳng phát triển gì cả xong tự nhiên chết đột tử khiến mình hoang mang. Nên tỉa tán để cây thoáng, sạch ít nơi trú ngụ của sâu bệnh hơn.
Còn câu hỏi nào mọi người cứ cmt bên dưới Dương Anh sẽ hỗ trợ.

  • Ngày đăng: 10/10/2019
  • Bình luận: 0

Viết bình luận


0917609906