Chọn cây hoa hồng sao cho tốt

17/09/2019

Đối với người mới tập trồng hồng, không có một chút kinh nghiệm sẽ gặp rất nhiều khó khăn ngay từ khâu đầu tiên là chọn cây. Việc chọn giống cây sẽ tùy vào sở thích của từng người, tuy nhiên lựa cây thế nào để sau khi mang về trồng tỉ lệ sống của cây cao, làm sao để biết là cây có khỏe hay không... Dương Anh sẽ chia sẻ kinh nghiệm chọn cây của mình trong bài viết này.

Các loại cây hoa hồng, ưu và nhược điểm

Chọn cây hoa hồng thế nào là tốt?

Các loại cây hoa hồng

Cây rễ trần

Có thể hiểu nôm na cây rễ trần là cây khi mua về sẽ có bộ rễ hoàn chỉnh, trơ ra không có bầu đất. 

Cây hoa hồng rễ trần

 • Ưu điểm: Cây rễ trần có ưu điểm là giá thành thấp, cây nhỏ gọn nên dễ dàng đặt mua và vận chuyển qua đường bưu điện.
 • Nhược điểm: Nếu như mua ở nhà vườn cây không được xử lý kĩ, để nguyên lá, nhiều ngọn non, ngọn dài... sau quá trình vận chuyển cây mất nước nhanh, dễ héo chết.

=> Khi mua cây rễ trần nên ưu tiên những cây cành già, đã được xử lý trước khi xuất bán. Hãy yêu cầu nhà vườn xử lý rễ gọn gàng, cắt tỉa lá, bấm ngắn ngọn và giữ cho cây tươi trước khi cây được giao đến cho bạn.

Cây ghép 

Ghép cây là tách rời một đoạn thân non của cây có đặc tính nổi bật vào một cây khác có đặc tính sống khỏe và phát triển tốt ( gốc ghép hay gốc tháp) để tiếp tục sống và tăng trưởng nhờ vào gốc ghép.

Cây hồng ghép

 • Ưu điểm: Chi phí cho cây ghép không cao. Cây có tỉ lệ sống cao, cây khỏe hơn cây giâm cành nhờ gốc ghép trưởng thành, cây mẹ tốt. Cây phát triển nhanh và cho hoa đẹp.
 • Nhược điểm: Cây ghép sinh trưởng và phát triển nhanh chính là nguồn thu hút sâu bệnh gây hại và dễ bị bệnh di truyền từ cây mẹ, tuy nhiên không phải tỉ lệ cao. Người trồng nên chuẩn bị kiến thức về cách phòng, trị bệnh và chăm sóc cho cây trước khi mua.

=> Cây ghép nên chọn cây được xử lý kĩ, tỉa hết mắt dại. Cây có mắt ghép sát mặt đất sẽ có lợi thế về sau vì chính mắt ghép đó sẽ ra rễ.

Cây chiết: Là hình thức tạo rễ trên một đoạn của cành khi còn gắn với cây, sau đó cắt rời cành có rễ để được một cây nguyên vẹn. Cây mới sẽ mang các đặc tính của cây mẹ.

Cây giâm cành: Là việc cắt một đoạn thân hoặc cành của cây mẹ rồi cắm hoặc vùi xuống giá thể (cát, đất…) để nó mọc rễ, đâm chồi thành một cây mới. Cây mới vẫn mang các đặc tính của cây mẹ.

Cây hoa hồng giâm cành

Cây giâm cành sẽ lên thẳng, không có sẹo ở mắt như cây ghép

 • Ưu điểm: Cây giâm, chiết cành giữ nguyên được đặc tính di truyền của cây mẹ. Cây phát dục và ra hoa sớm rút ngắn thời gian kiến thiết cơ bản. Cây thấp và phân cành cân đối, có lợi thế về thẩm mỹ.
 • Nhược điểm: Khi bán ra thị trường, cây giâm, chiết có bộ rễ non nên đòi hỏi chăm sóc cẩn thận để cây phát triển ổn định, gây khó khăn cho người chưa có kinh nghiệm. Cây phát triển chậm do còn non nớt, khả năng kháng bệnh kém và có thể mang mầm bệnh của cây mẹ khiến cây nhanh thoái hóa nếu không xử lý đúng cách. Cây giâm, ghép cũng có thể cho hoa kém và hoa không cho màu hay form đẹp như cây mẹ.

Tree rose ( Standard rose)

Tree rose là là hồng thân gỗ có dáng vươn cao ( 60 cm - 1.2m...), thẳng đứng phía trên có nhiều tán xòe rộng . Cây trồng lâu năm có đường kính cây lên tới hàng chục cm và chiều cao lên tới  vài mét. Có 2 loại tree rose là cây nguyên bản ( cây tự nhiên từ gốc lên chỉ để nuôi 1 cành và tạo tán ở phía trên) và cây ghép ( nhân tạo). Cây nguyên bản có giá trị lớn so với cây ghép do sự quý hiếm của chúng.

Tree rose thân thẳng, cao và có tán bên trên

Tree rose thân thẳng, cao, có tán bên trên và sai hoa

 • Ưu điểm: Tree rose sai hoa, cho hoa đẹp và liên tục.
 • Nhược điểm: Thân cây dài gây khó khăn trong quá trình vận chuyển, giá thành của tree rose cũng cao hơn so với các loại cây kể trên.

Cây gốc già

Cây gốc già là cây gốc ngắn 40-50 cm, là cây thay thế trong các vườn khai thác hoa sau khi đã trồng được khoảng 5-6 năm. Khi trồng thường không được làm đất hay bổ sung phân bón hữu cơ làm tơi xốp đất được nên sau một khoảng thời gian khai thác họ hớt đất dưới rãnh đổ lên để đất tốt, khai thác được nhiều hơn. Tuy nhiên đến một giới hạn nào đó sẽ thải cây ra để cải tạo lại đất chứ không hẳn do cây kém. Vì thế nhiều người mặc định gốc thải loại là gốc kém không trồng được nữa. Thật chất khi thải ra cây đã có năng suất kém do không được chăm sóc, nhưng khi mua về trồng vào giá thể tốt và chế độ dinh dưỡng thì cây vẫn có thể phát triển bình thường. 

 • Ưu điểm: Cây thải loại giá rẻ, gốc to nên tỉ lệ sống khá cao
 • Nhược điểm: Sau nhiều năm ra hoa liên tục, cây sẽ già yếu và năng suất thấp, đặc biệt nếu nhà vườn sử dụng các chất hóa học, kích rễ, kích mầm, kích hoa...

=> Nên tìm hiểu cách khai thác của nhà vườn trước khi mua, cây khi mua nên yêu cầu xử lý cẩn thận cắt tỉa cành lá vừa tránh cho cây mất nước vừa dễ dàng vận chuyển.

Ngoài cây thải loại, còn một loại gốc già khác có giá thành rất cao. Nếu chọn được nhà vườn uy tín thì đây là một cây có giá trị thực sự tốt.

Video trực quan hơn về cách chọn hoa hồng

Chọn cây hoa hồng thế nào là tốt?

Tóm gọn lại, chọn cây tốt là cây phù hợp với điều kiện kinh tế của người trồng và người trồng đã được chuẩn bị kiến thức chăm sóc phù hợp với từng loại cây. Nên chọn những cây có lá xanh đậm, lá già và nhiều cành bánh tẻ. Không tham chọn những cây có quá nhiều mầm, có lá non mượt bắt mắt. Những cây này có thể có cành lá phát triển nhưng bộ rễ yếu do sử dụng các chất kích thích cây phát triển, sẽ rất khó hồi cây khi mua về. Hoặc có thể do nhà vườn chăm sóc rất tốt nhưng khi mua về, người trồng không đáp ứng được điều kiện chăm sóc như vậy sẽ khiến cây lụi dần.

Mọi thắc mắc trong quá trình chăm sóc hoa hồng, vui lòng để lại bình luận bên dưới hoặc gửi ảnh cây đến hộp thư để được Dương Anh hỗ trợ!


 • Ngày đăng: 17/09/2019
 • Bình luận: 0

Viết bình luận


0917609906