Chăm hoa hồng đơn giản chỉ 10 phút mỗi ngày

26/08/2019

Hoa hồng được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa, với màu hoa đa dạng và mùi thơm nhẹ dễ chịu, hoa hồng không chỉ được các chị em phụ nữ yêu thích mà còn làm xao xuyến cả các đấng mày râu.

Hiện nay ở Việt Nam, ngoài hồng nội cũng có rất nhiều giống hồng ngoại mới du nhập. Vì thời gian thích nghi ít hơn nên hồng ngoại không có khả năng kháng bệnh tốt như hồng nội. Tuy nhiên, nếu được trồng và chăm sóc đúng cách, cây được phát triển tự nhiên thì sẽ tự làm quen với môi trường sống và có đề kháng tốt.

Để cây có thể sinh trưởng tự nhiên, người chơi hồng cần đảm bảo các yếu tố cơ bản của cây như giá thể trồng và ánh sáng.

Giá thể trồng hoa hồng 

Giá thể tốt cần đảm bảo độ tơi xốp, cùng với chậu trồng có độ thoát nước tốt giúp cây tránh được tình trạng úng. Đồng thời hồng là loài cây ưa nắng vì thế người trồng nên tạo điều kiện để cây được cung cấp lượng ánh sáng phù hợp.

Khi đã có đầy đủ các yếu tố cơ bản thì các bước chăm sóc cây mới đem lại kết quả tốt nhất. Đối với cây mới trồng, cần khoảng thời gian 15 ngày (25 ngày với cây rễ trần) để cây ổn định. Đây là khoảng thời gian quan trọng để cây có nền tảng phát triển tốt. Thời điểm này rễ cây còn yếu, nếu muốn cây phát triển tự nhiên, người trồng nên tránh dùng các loại thuốc kích rễ và không nên vội vàng bón phân cho cây mà chỉ nên tưới nước với lượng phù hợp. Giống như trẻ con vậy, trước khi ăn dặm thì trẻ cần có khoảng thời gian ăn sữa mẹ để có được đề kháng ổn định.

Khi cây trồng đã ổn định chỉ cần bỏ ra 10 phút mỗi ngày để thực hiện quy trình đơn giản sau đây:

Tưới nước

1-2 lần/ngày

Mỗi giai đoạn phát triển, cây cần một lượng nước khác nhau. Là cây ưa nắng, hoa hồng cần được tưới nước thường xuyên để giữ ẩm và để rễ có thể đưa nước lên nuôi cây. Cách tưới nước cho hoa hồng cũng phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Đối với thời tiết mát mẻ, có thể tưới nước vào buổi sáng và chiều. Không nên tưới nước vào buổi tối tạo điều kiện nấm bệnh phát triển và buổi trưa. Tuy nhiên vào những ngày nắng gắt kéo dài, buổi trưa nhu cầu nước tưới của hoa hồng đòi hỏi rất cao nên tưới nhiều nước để đất trồng được ẩm (tưới ít làm đất nóng, cây dễ khô héo mà chết).

Cắt tỉa cây

1-2 lần/tuần ( hoặc sau một lứa hoa)

  • Cắt tỉa thường xuyên, cắt các cành tăm giữ dáng cho cây và tạo độ thoáng; Cắt tỉa đồng loạt để cây tái tạo lại và ra hoa đồng loạt; Cắt tỉa hoa tàn để ngăn cây tạo quả, dinh dưỡng tập trung nuôi quả khiến cây không tạo hoa mới.
  • Cắt tỉa dựa vào tình trạng cây, tỉa hết những cành bệnh, chết khô và những cành, thân bị hỏng.
  • Sau khi cắt tỉa thực hiện các bước phòng bệnh (phun neem oil phòng trĩ, rắc vôi bột phòng nấm...) và bón phân để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Hoa hồng được cắt tỉa đồng loạt cho nhiều hoa

(Cây hồng được cắt tỉa thường xuyên cho hoa đồng loạt)

Bón phân dưỡng mầm lá

3 ngày 1 lần

Sau khi cắt tỉa, cây cần được bổ sung dinh dưỡng phù hợp để bật mầm. Nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ dạng nước, vừa an toàn cho người sử dụng, vừa dễ dàng cho cây hấp thụ. Nếu bón phân ở dạng thô, có thể ngâm nước trước để cây hấp thụ được tối đa và tránh được hiện tượng sốc phân. Phân bón cần đảm bảo đáp ứng được các chất dinh dưỡng chính ( nguyên tố đa, trung lượng) để cây sinh trưởng tốt và hỗ trợ bộ rể phát triển tự nhiên và khỏe mạnh, từ đó giúp cây cứng cáp, ra nhiều mầm, nụ. Không nên làm dụng các loại thuốc hóa học, thuốc kích rễ sẽ khiến rễ cây lươi hoạt động (phát triển không bền vững).

Hoa nở to và đậm màu khi được bổ sung đủ dinh dưỡng

(Cây được bổ sung đủ dinh dưỡng sẽ cho nhiều mầm lá, hoa to và đậm màu)

Bón phân vi lượng

1 lần/tháng

Ngoài các loại phân bón đa, trung lượng; vi lượng tuy cần không nhiều nhưng lại quan trọng không kém ảnh hưởng tới cây hoa hồng. Hiện tượng thiếu vi lượng thường gặp nhất với những cây trồng chậu, khi các nguyên tố vi lượng dễ bị rửa trôi sau mỗi lần tưới mà cây không có khả năng tự tổng hợp lại.

Cây sau khi được bổ sung vi lượng đều đặn không còn bị vàng lá gân xanh

Cây trước và sau khi được bổ sung vi lượng

(Cây của khách Trường Nguyễn sau khi được bổ sung vi lượng)

Cây thiếu vi lượng sẽ có hiện tượng vàng lá, gân xanh, cần được bổ sung vi lượng mỗi tuần. Cây ổn định vẫn nên duy trì cung cấp vi lượng cho cây hàng tháng.

Rắc vôi bột

1 lần/tháng

Vôi bột có tác dụng khử trùng và phòng nấm bệnh. Chỉ cần rắc một lớp mỏng lên trên bề mặt quanh gốc cây giúp diệt khuẩn, ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh.  Cây sẽ cứng cáp và chống chọi với điều kiện bất lợi tốt hơn. Việc rắc vôi nên duy trì tháng 1 lần, đặc biệt vào những mùa có độ ẩm cao sẽ mang lại hiệu quả phòng bệnh rất tốt.

Phương pháp chăm hoa hồng này đơn giản, tạo cho cây một "lịch sinh hoạt" giúp người trồng "điều khiển" cây theo ý mình. Thành quả sau khi dành 10 phút mỗi ngày cho cây. Thật xứng đáng phải không nào?

Cây khỏe mạnh tự nhiên


  • Ngày đăng: 26/08/2019
  • Bình luận: 0

Viết bình luận


0917609906