Cắt tỉa hoa hồng cho cây bật mầm, sai hoa

27/08/2019

Hoa hồng hấp dẫn người chơi bởi những bông hoa rực rỡ và mùi thơm dễ chịu. Tuy nhiên người trồng hồng thưởng rất dễ nản chí khi cây không bật mầm, ra hoa giống như "cây nhà người ta". Cây không được cắt tỉa thường xuyên cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng trên. Người mới trồng cây rất hay lo ngại việc cắt tỉa thế nào cho đúng kĩ thuật để cây bật mầm và ra hoa đồng loạt. Thật ra việc cắt tỉa không quá phức tạp như vậy.

Trong bài viết này, Dương Anh sẽ chia sẻ cho mọi người về những điều cần lưu ý khi cắt tỉa hoa hồng:

Thời điểm và mục đích cắt tỉa

Khi cắt tỉa hoa hồng người trồng cần quan tâm đến các thời điểm sau:

Cắt tỉa thường xuyên

  • Việc cắt tỉa thường xuyên nhằm giữ dáng cho cây
  • Cắt tỉa các cành vô hiệu (cành tăm, cành mù...) để cây thông thoáng, tránh sâu bệnh và dinh dưỡng tập trung nuôi các cành khỏe. Đồng thời cũng phải xử lí các bộ phận bị bệnh trên cây. Những cành bị hỏng, đen thân, khô chết nên cắt sâu xuống dưới phần tổn thương 2-4 cm.
  • Công việc cắt tỉa nên thực hiện đều đặn (tuần 1-2 lần hoặc sau mỗi đợt hoa). Không bôi thuốc liền sẹo hay hóa chất lên vết cắt vì hoa hồng có khả năng tự liền sẹo rất tốt.

Mầm lên ngắn đã đóng nụCành tăm, lá nhỏ

Ví dụ: Mầm lên ngắn đã đóng nụ ( ảnh trái) hay cành bé, lá nhỏ, cành hoa quá ngắn ( ảnh phải) chứng tỏ đang bị buộc phải ra hoa, hoa ra sẽ nhỏ và xấu.

Cành hỏng, đen thân hay khô chết

Xử lí các cành hỏng, đen thân, khô chết để dinh dưỡng tập trung nuôi cành khỏe.

Cắt tỉa đồng loạt

  • Cắt tỉa đồng loạt giúp cây bật mầm, ra hoa cùng lúc, tránh được hiện tượng phân tán dinh dưỡng không đều mà chỉ tập trung ở những phần phát triển khiến quá trình sinh trưởng của cây không được đồng bộ hóa.
  • Thông thường, hồng cho hoa mới sau khoảng 40-50 ngày cắt tỉa. Vì vậy cây càng siêng cắt tỉa sẽ càng siêng ra hoa. Nhờ đó người chăm hồng có thể dùng mốc thời gian 40-50 ngày (khoảng thời gian tương đối) để tính toán cất tỉa cho hoa nở đồng loạt theo ý mình. Tuy nhiên việc cắt tỉa để hoa nở đúng dịp cũng phụ thuộc vào yếu tố thời tiết và tình trạng cây.

Căt tỉa hoa hồng cho hoa to đều và đồng loạt

Cắt tỉa đồng loạt và thường xuyên hoa hồng ra to đều và cùng lúc

Cắt tỉa hoa tàn

  •  Mục đích của việc cắt tỉa hoa tàn là để ngăn cây tạo quả, dinh dưỡng sẽ tập trung nuôi quả khiến cây không tạo được hoa mới.
  • Hoa tàn và hoa bệnh làm cho cây trở nên tàn tạ, xấu xí về mặt thẩm mỹ.

Kĩ thuật cắt tỉa

Việc cắt tỉa cũng không cần quá máy móc. Hiện Dương Anh đã có video hướng dẫn cắt tỉa hoa hồng để giúp người trồng cây hình dung một cách trực quan hơn.

Sau khi cắt tỉa, để cây kháng bệnh tốt và bật mầm, phát triển khỏe mạnh thì cần phòng bệnh và cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Phòng bệnh cho cây

Nếu sau khi cắt tỉa cây không được phòng bệnh thì sâu và nấm bệnh sẽ tấn công làm hại các mắt mầm khiến mầm không bật hoặc bật mầm nhưng không phát triển. 

Người chơi hồng sẽ không muốn "thưởng thức" mùi thuốc hóa học thay cho hương thơm nhẹ của hoa hồng. Vì vậy họ sẽ ưu tiên sử dụng các phương pháp phun phòng sinh học an toàn.

Ngoài các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên, người trồng cũng có thể tự chế thuốc trị bệnh cho cây.

Cung cấp dưỡng chất cho cây

Cây luôn cần dinh dưỡng để duy trì sự sống và phát triển. Sau khi cắt tỉa, giữ cho giá thể đủ ẩm và cần cung cấp dưỡng chất cho cây từ các chất đa lượng, trung lượng và vi lượng. Nên bổ sung dưới dạng nước để cây hấp thụ tốt nhất, nếu là phân dạng thô nên ngâm với nước trước khi bón cho cây. Dương Anh luôn khuyến khích người chơi hồng sử dụng các sản phẩm hữu cơ để đảm bảo an toàn cho người dùng và giúp cây phát triển tự nhiên. Thuốc hóa học và thuốc kích rễ sẽ làm cây bật mầm, bật lá ngay; tuy nhiên thực tế bộ rễ lại lười phát triển nên đây không phải là phương pháp mang tính lâu bền.

Bạn đọc có thể tìm hiểu về các sản phẩm phân bón và sản phẩm phòng bệnh cho hoa hồng trên trang của Dương Anh. Mọi thắc mắc về quy trình trồng hoa hồng theo hướng hữu cơ, bạn đọc có thể để lại bình luận bên dưới hoặc gửi tin nhắn đến Dương Anh để được tư vấn hỗ trợ!


  • Ngày đăng: 27/08/2019
  • Bình luận: 0

Viết bình luận


0917609906