Cẩm cù | lan sao là gì? phần 1

29/07/2020

Cẩm cù hay còn được gọi là lan sao, hồ da, tú cù..... 

Danh pháp khoa học là Hoya thuộc họ la bố ma ( Apocynaceae )

Phân bố rộng khắp khu vực Đông Á và Australia. Chúng thường sống ở những khu rừng mưa nhiệt đới. Nơi có điều kiện khí hậu ẩm ướt.

 

Từ lâu Dương Anh đã rất thích sưu tầm cẩm cù. Từ những chuyến đi rừng, tìm ra những loài cẩm cù mới. Và tuyệt vời hơn tại chính Việt Nam có vô số loài cẩm cù mà trên thế giới không có.  Hãy cùng Dương Anh bước vào hành trình tuyệt vời này nhé.

Phần 1

Cẩm cù là gì

Cẩm cù hay còn được gọi là lan sao, hồ da, tú cù..... 

Danh pháp khoa học là Hoya thuộc họ la bố ma ( Apocynaceae )

Phân bố rộng khắp khu vực Đông Á và Australia. Chúng thường sống ở những khu rừng mưa nhiệt đới. Nơi có điều kiện khí hậu ẩm ướt. Hiện nay trên thế giới ghi nhận hơn 500 loài và có rất nhiều loài chưa được tìm thấy hoặc chưa được đặt tên. Nếu bạn đang sở hữu cây cẩm cù, có hoa đẹp hãy lưu lại và gửi tới những chuyên gia về thực vật. Có thể một ngày nào đó tên của bạn sẽ được đặt cho chúng giống như hoya hanhiae ( cẩm cù Hạnh - Đặt theo tên cô giáo tên Hạnh ), Hoya lockii ( Cẩm cù Lộc - Đặt theo tên giáo sư Lộc )....

hoya lockii

Hoya lockii

Đặc điểm hình thái 

Hoa cẩm cù

Hoa cẩm cù có đặc điểm là luôn có 5 cánh, nhụy của chúng cũng có 5 cánh, có 5 nhị xen kẽ giống như những ngôi sao đan xen lấp lánh. Đôi khi chúng đột biến và hoa có nhiều hơn hoặc ít hơn 5 cánh. Nhưng rất hiếm gặp.

Đa số các loài cẩm cù nở hoa thành từng chùm nhưng cũng có ngoại lệ có cẩm cù chỉ nở có một bông duy nhất.

Khi nở thường có hương thơm đặc trưng và thơm mạnh vào buổi tối, sáng sớm. Có mật ngọt màu trong hoặc nâu. Mật ngọt hấp dẫn kiến và kiến là loài thụ phấn giúp lai  tạo ra những giống cẩm cù mới đầy thú vị.

Hãy xem hình ảnh bên dưới để thấy rõ hơn.

Lá cẩm cù

Đặc điểm chung của cẩm cù là có hình dạng lá đối xứng, dày và đôi khi chứa nhiều nhựa màu trắng đục. Có một loài cẩm cù đặc biệt, chúng chỉ có 1 lá duy nhất phát triển bám úp vào thân gỗ giống như mai rùa. Tại những video tiếp theo Dương Anh sẽ chia sẻ nhiều hơn về loài cẩm cù này.

Lá dày giúp cẩm cù có khả năng tích trữ nước cho những tháng mùa hạn. 

Thân và rễ 

Thân cẩm cù phần lớn sẽ có dạng leo, một số nhỏ thuộc dạng đứng ví dụ cẩm cù tên lửa (Hoya multiflora) , cẩm cù ổi ( Hoya densiflora ).

Rễ cẩm cù là một loại rễ khỏe có khả năng hấp thụ dinh dưỡng nhanh. Trong tự nhiên chúng sống bám vào các vách đá, thân cây. Hấp thụ dinh dưỡng từ những lá cây rụng phân hủy,  vỏ cây to và nhờ nước mưa. 

Phải nói rằng không có quá nhiều dinh dưỡng ở những nơi đó nhưng cẩm cù vẫn phát triển rất tốt. 

Ở phần cuối Dương Anh sẽ chia sẻ với mọi người một vài hình ảnh cẩm cù đã được Dương Anh chăm sóc và nở hoa đẹp lung linh.

Hoya canosa red button

Một số nhà vườn lấy hình ảnh của Dương Anh rồi chèn tên ngang nhiên bán hàng. Có một nhà vườn tên Hien's garden. Dương Anh đã nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn lờ đi. Nếu gặp nhà vườn này các bác xem xét kỹ trước khi mua hàng.

Bây giờ quay trở lai ngắm hoa tiếp nhé.

Hoya krinkle 8

Hoya lacunosa

hoya pubicalyx royal hawaiian purple

Càng đi sâu tìm hiểu chúng ta càng thấy chúng thú vị. 

Và cẩm cù rất dễ chăm sóc, có khả năng chịu được hạn và nhiều loại sâu bệnh. Đây là một loại cây đáng để chơi và sưu tầm. 

Hãy theo dõi bài viết tiếp theo Dương Anh sẽ chia sẻ thêm kiến thức trồng, chăm sóc cẩm cù lớn nhanh, ra nhiều hoa và những hành trình đi rừng tìm cẩm cù.

 


  • Ngày đăng: 29/07/2020
  • Bình luận: 0

Viết bình luận


0917609906