Bón phân cho hoa hồng thế nào là đúng và đủ

10/09/2019

Tác dụng của việc bón phân cho cây hoa hồng

Hoa hồng lấy dinh dưỡng qua đâu?

Thời điểm bón phân cho cây

Tác dụng của việc bón phân cho cây hoa hồng

Phân bón có tác dụng cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển và năng suất. Ngoài ra phân bón cũng có tác động một phần lên giá thể trồng cây và môi trường.

 • Cung cấp dinh dưỡng và tăng năng suất cho hoa hồng: đây là vai trò quan trọng nhất của phân bón. Đối với hoa hồng, việc đảm bảo đầy đủ các yếu tố đa, trung và vi lượng sẽ biểu hiện rõ ở form hoa và màu hoa.
 • Cải tạo và tăng độ phì của đất: phân bón cần trả lại các đặc tính sinh lý hóa của đất/ giá thể trồng vì đất/ giá thể thường bị bạc màu, giảm độ phì sau khi cây lấy đi dinh dưỡng từ đất. Vì vậy, ngoài cung cấp dinh dưỡng cho cây, người trồng cây cũng nên lưu ý tới việc khai thác bền vững đất/ giá thể của cây trồng.
 • Bảo vệ cây trồng khỏi bệnh gây hại: cây được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, có một bộ rễ khỏe mạnh, sức đề kháng và khả năng chống chọi với bệnh hại sẽ tốt hơn.
 • Bảo vệ môi trường: việc lạm dụng phân bón hoặc phân bón không được xử lý tốt có thể gây ảnh hưởng tới môi trường, như gây ô nhiễm nguồn nước hoặc đất bị nhiễm kim loại nặng.

 

Hoa hồng lấy dinh dưỡng qua đâu?

Để phân bón đạt hiệu quả tốt nhất, người trồng cây nên tìm hiểu về nguyên lý sinh trưởng của cây hoa hồng để nắm được cách cây hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng, từ đó chọn phân bón và phương thức bón phù hợp. Hoa hồng lấy " thức ăn" chủ yếu qua rễ và lá.

 • Ở rễ: Từ một rễ cái, bộ rễ sẽ phân nhánh ra nhiều cấp giúp cho diện tích hút dinh dưỡng từ đất của cây lớn hơn. Không phải toàn bộ các phần của rễ đều hút dinh dưỡng mà là nhờ miền lông hút rất nhỏ ở các rễ tơ. Rễ lấy nước và các nguyên tố hòa tan trong đất để nuôi cây và là cơ quan chính lấy " thức ăn" cho cây.
 • Ở lá: Ở trên lá có các lỗ nhỏ gọi là khí khổng vừa làm nhiệm vụ " hô hấp" và vừa có thể hấp thụ dinh dưỡng qua đây. Tuy nhiên phân bón phun lá cho cây có thể không đạt hiệu quả cao do tác động của các yếu tố bên ngoài như việc tưới lá hay trời mưa làm rửa trôi các chất dinh dưỡng.

Từ đây có thể thấy, việc cho hoa hồng " ăn" qua rễ sẽ giúp cây lấy dinh dưỡng tốt hơn. Hơn nữa, nếu chỉ cho ăn qua lá, bộ rễ của cây sẽ lười vận động. Nuôi dưỡng tốt bộ rễ cũng là nền tảng cơ bản nhất để cây phát triển khỏe mạnh tự nhiên.

Thời điểm bón phân cho hoa hồng

Cây mới trồng chỉ nên tưới nước

Đối với cây mới trồng hoặc mới thay chậu: không nên sử dụng phân bón gốc trong khoảng 25 ngày ( đối với cây rễ trần) và 15-20 ngày ( đối với cây mới thay chậu). Thời điểm này chỉ nên tưới nước theo nhu cầu của cây. Sử dụng phân bón ngay có thể gây xót rễ, chết cây. Đặc biệt không sử dụng thuốc kích rễ khiễn rễ cây lười hoạt động, không mang lại hiệu quả lâu dài.

Đối với cây đã phát triển ổn định:

 • Dùng phân dưỡng mầm lá 3 ngày/ lần: giúp tăng cường bộ rễ khỏe mạnh và cải thiện đất trồng. Hàm lượng đạm cao từ cá, đậu tương giúp cây bật mầm và ra lá. Phân dưỡng mầm lá cũng dưỡng cây phục hồi sau sâu bệnh và giúp cây con cứng cáp hơn.
 • Dùng phân 7 ngày 1 tuần/ lần: tập trung phát triển bộ rễ cho cây và cải thiện đất. Khi cây đã phát triển mầm lá khỏe mạnh, phân 7 ngày với hàm lượng kali humate vừa đủ sẽ hỗ trợ cây phát triển cứng cáp, ra nhiều hoa, hoa to và đậm màu.
 • Dùng vi lượng EDTA 1 tháng/ lần: cây được bón phân đa, trung lượng đầy đủ vẫn có thể thiếu chất do vi lượng dễ bị rửa trôi sau mỗi lần tưới, đặc biệt với cây trồng chậu. Hơn nữa, cây trồng chậu rất khó tự tổng hợp lại vi lượng, nên người trồng cần chủ động bổ sung cho cây.

Bộ sản phẩm phân bón Dương Anh

Bộ sản phẩm phân bón của Dương Anh cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cây, giúp cây tập trung phát triển bộ rễ một cách tự nhiên, là nền tảng cho sự phát triển lâu dài.

Cây được bón phân đầy đủ và đúng cách sẽ cứng cáp, cho form hoa chuẩn, hoa to và đậm màu.

Hoa hồng được bón phân đầy đủ và đúng cách sẽ cứng cáp và cho hoa to, đậm màu

Cây của khách hàng sau khi bón phân theo lộ trình Dương Anh tư vấn

Trong quá trình chăm sóc hoa hồng, ngoài phân bón thì cũng có rất nhiều yếu tố khác tác động tới sự sinh trưởng của cây. Để được tư vẫn cho tình trạng cây cụ thể, vui lòng để lại bình luận bên dưới hoặc gửi ảnh cây tới hộp thư của Dương Anh!


 • Ngày đăng: 10/09/2019
 • Bình luận: 0

Viết bình luận


0917609906