Bọ trĩ trên hoa hồng

12/08/2019

Bọ trĩ là gì?

Bọ trĩ hay bù lạch (tên khoa học: Stenchaetothrips biformis) thuộc họ Thripidae. Bọ trĩ xuất hiện trên nhiều loại cây trồng khác nhau. Trên cây hoa hồng, bọ trĩ bám vào và hút nhựa làm suy giảm sức sống, không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển mà còn ảnh hưởng tới thẩm mỹ của cây.

Tập quán sinh hoạt của bọ trĩ

 • Bọ trĩ trưởng thành di chuyển rất nhanh và linh hoạt, tập trung ở dưới lá và cánh hoa. Chúng thường đẻ trứng ở các mô lá non.
 • Bọ trĩ sống nhờ việc chích hút nhựa trên cây (lá non, chồi non, nụ hoa).
 • Trên cây hoa hồng, bọ trĩ có thể xuất hiện quanh năm nhưng đặc biệt phát triển vào mùa thu.
 • Vòng đời của bọ trĩ thường chỉ khoảng 12-15 ngày nhưng chúng có khả năng sinh sản nhanh và khả năng kháng thuốc rất tốt khiến việc điều trị không được dứt điểm và gặp nhiều khó khăn.

Dấu hiệu nhận biết

Bọ trĩ có kích thước rất nhỏ, con trưởng thành chỉ khoảng 1-2mm, rất khó nhìn thấy bằng mắt thường. Vì thế dựa vào các dấu hiệu trên cây hoa hồng là cách đơn giản nhất để nhận biết bọ trĩ.

Biểu hiện của bọ trĩ trên hoa hồng

Trên lá

Trên lá non, bọ trĩ hút nhựa khiến lá xoăn lại, khi bị nặng sẽ có hiện tượng cháy đen chồi non.

Trên lá già có dấu hiệu thâm lá, có vết đen loang lổ.

Trên hoa

Mật độ bọ trĩ trên hoa rất lớn, có thể lên tới 40-50 con. Khi cây bị bọ trĩ, hoa sẽ có dấu hiệu khô cánh ngoài, nhạt màu, có chấm màu khác thường, hoa bị teo nhỏ hoặc nhanh tàn. Những vết đen trên nụ cũng là một dấu hiệu nhận biết của bọ trĩ.

Bọ trĩ tập trung rất nhiều trên hoa hồng

Cách phòng và trị bọ trĩ

Bọ trĩ hút nhựa trên cây hoa hồng gây ảnh hưởng rất lớn tới khả năng quang hợp của cây, làm cây phát triển kém và chết dần. Không những ảnh hưởng đến sinh trưởng mà bọ trĩ còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cây hoa hồng, trông cây rất kém sức sống. Vì vậy, phòng và trị bọ trĩ là việc mà những người trồng hồng nên thực hiện thường xuyên.

Phòng ngừa bọ trĩ

 • Dọn dẹp xung quanh vườn và dưới gốc cây để tạo sự thông thoáng cho cây.
 • Thường xuyên cắt tỉa cành tăm, lá nhỏ sâu bệnh và hoa hư hỏng. Luôn theo dõi tình trạng của cây để phát hiện bệnh và xử lí kịp thời.

Điều trị bọ trĩ

 • Khi phát hiện cây bị bọ trĩ, cần cắt bỏ lá, hoa, cành nhiễm bệnh để tiêu hủy, lưu ý không được tiêu hủy hoặc để các phần nhiễm bệnh rơi rớt dưới gốc cây.
 • Xịt nước mạnh lên toàn bộ cây tối thiểu tuần 2 lần.
 • Nếu cây bị trĩ nặng nên kết hợp phun Neem oil để ức chế và xua đuổi bọ trĩ.

Neem oil nguyên chất

Tinh dầu neem có mùi tỏi đậm đặc, chiết xuất 100% từ cây neem không pha tạp nên hoàn toàn an toàn với người sử dụng. Nó có tính cay ấm và sát trùng nên phòng và trị được nhiều sâu bệnh hại.
Khi sử dụng dầu neem cần nhũ hóa (pha tan dầu vào nước ), cần chất hòa tan như nước bồ hòn, xà phòng, nước rửa chén. Nhũ hóa xong nên dùng trong 6-8 tiếng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra dùng các loại thuốc hóa học cũng có tác dụng tiêu diệt bọ trĩ ( không được khuyến khích nhiều do ảnh hưởng tới sức khỏe, khi sử dụng cũng cần bảo hộ đầy đủ)

Tuy nhiên bọ trĩ là loại côn trùng gây hại nhờn thuốc gần như không thể xử lí hoàn toàn, vì thế nếu sử dụng thuốc hóa học để trị sẽ phải thay thuốc liên tục, rất tốn công. Phương pháp xịt nước và phun neem tuần 1 lần mang lại hiệu quả cao tới 90% mà không ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Hiện nay xu hướng trồng cây theo hướng hữu cơ, sử dụng sản phẩm tự nhiên đang rất được ưa chuộng nhờ sự an toàn đối với người dùng và sự thân thiện với môi trường. Vậy nên người trồng cây nên cân nhắc kĩ để chọn cho mình một phương án phù hợp nhất.

 


 • Ngày đăng: 12/08/2019
 • Bình luận: 0

Viết bình luận


0917609906