[tintuc]

Cách đây 6-7 năm có rất nhiều người mê mẩm hoa hồng, quên ăn quên ngủ và thậm chí quyết tâm khởi nghiệp với hoa hồng.
Đến bây giờ con số ấy nhân lên gấp bội rồi. Thế là kéo theo hàng loạt các tay mơ ham hố các giàn hồng leo pháp rực rỡ. Cũng kéo theo cả những shop đóng hạt giống rau rền và rao bán hạt giống hoa hồng leo. Có cả những người bán chả biết gì về hoa hồng nhưng tích cực rao bán cây kém chất lượng.
Xin đừng vội mất niềm tin nhé vì còn rất nhiều nhà cung cấp những sản phẩm chất lượng.
Hoa hồng cổ sapa ( ảnh Dương Anh )

Bài viết này Dương Anh xin chia sẻ để mọi người nắm được những kiến thức đơn giản nhất cách trồng và chăm sóc cây hoa hồng tại nhà.

( Để xem nhanh các nội dung có thể click vào danh mục để trượt nhanh xuống nội dung đó nhé ! )


I. Những điều cần biết khi trồng cây hoa hồng tại nhà


1. Các loại hoa hồng .......................................Click để trở lại mục lục


Có nhiều cách để phân phân loại hoa hồng. Có nhiều nơi sẽ phân loại theo màu sắc của hoa như hoa đỏ ( đỏ thẫm, đỏ nhung, đỏ hồng ngọc, đỏ cờ ), phấn hồng, vàng ( vàng nhạt, vàng đậm, vàng da cam ), hồng cánh sen, trắng ( trắng trong, trắng sữa, trắng ngà, ......
Cách này cũng được nhưng không đầy đủ đặc biệt là khi các loại hoa hồng ngoại du nhập chúng có tên có tuổi đầy đủ.
Dương Anh có một vài cách phân loại chúng như sau.

a, Phân loại theo mùa hoa nở
Golden celebration rose ( một loại hoa hồng leo thường nở vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu )
 • Hoa nở một mùa: Chúng sẽ không nở hoa trong một mùa nào đó, thường là mùa đông hoặc có thể cả mùa hè và mùa thu chỉ nở vào mùa xuân. Vì có nhiều loại nở vào mùa xuân, hè, thu  nhưng chúng vẫn bị xếp vào loại hoa một mùa. Các loại thường găp ví dụ như hồng tầm xuân, Eden 88,...... Các dòng hoa một mùa thường nở thành từng chùm và rất sai hoa. Kích thước to nhỏ phụ thuộc vào từng loại.
 • Hoa nở quanh năm: Hoa nở quanh năm chúng ta thường dễ bắt gặp hơn. Điển hình như mấy giống hoa hồng pháp cắt cành bán đầy ngoài chợ. Mùa nào cũng có người chở hoa đi bán ấy là hoa nở quanh năm. 

b, Phân loại theo đặc tính sinh trưởng
Kiểu phân loại này sẽ hơi khó một chút nhưng nếu trồng hoa hồng rồi chắc sẽ biết ngay thôi. Nếu còn chưa biết ở phần tiếp theo Dương Anh sẽ chia sẻ cách để check thông tin cây sau chính xác 90%.
Đây là cách phân loại theo đặc tính phát triển của cây.
Vườn hoa hồng cổ sapa tại thành phố Nam Định ( ảnh Dương Anh )

 • Hoa hồng bụi: Hoa hồng bụi thường có thân cứng. Nếu không có gì đỡ thân của chúng sẽ hướng lên trên cho tới khi ra hoa. Có những loại hoa to quá và cành nhỏ nên thường sẽ rủ xuống. Lấy hồng cổ sapa để làm tiêu chuẩn thì dễ hình dung nhất.
 • Hoa hồng bán leo: Loại này là loại lưng lửng ở giữa. Hoa ra sớm nhưng cành lại vươn dài. Vườn dài nhưng vẫn cứ cứng cáp nên thật khó để gán nó vào hoa hồng bụi hay leo. Lấy ví dụ luôn hoa hoa hồng cổ Sơn La và hoa hồng cổ Hải phòng để làm hình mẫu.
 • Hoa hồng leo: Loại này khó nhắn nhưng lại nhiều người rất mê. Lúc nhỏ chúng cùi bắp cho tới khi lớn lên biết tay nhau. Hoa hồng leo thường sinh trưởng mạnh khi cành của chúng được bám cố định. khi còn nhỏ các mầm, chồi thường ra ngay gần bông hoa tàn và tiếp tục vươn dài. Cành của chúng tuy to nhưng quá dài để có thể tự đứng thẳng nên hay bị vắt ngang. Khi bị vắt ngang chúng lại ra mầm ở ngang thân phần uống ngang và phần đầu cành sẽ kết nụ. Lợi dụng điều này chúng ta có thể để cho cây lớn nhanh bằng cách buộc chúng cố định vào giàn hoặc uốn ngang ngọn chúng sẽ ra hoa. Trồng hoa hồng leo không cần vội cứ chăm một vài năm chúng sẽ cực kỳ rực rỡ.
 • Hoa hồng tree rose: Loại này đặc biệt một chút. Chúng có thân thẳng đứng sau đó xòe tán phía trên. Có thể tán tròn hoặc cũng có thể là tán rủ. Ở một bài viết khác Dương Anh sẽ chia sẻ chuyên sâu về loại hoa hồng thân gỗ ( tree rose này )
Lưu ý: Để lựa chọn cây hoa hồng phù hợp nên tìm hiểu trước thông tin và một vài đặc tính sinh trưởng của cây bằng cách. Lên google tìm kiếm: Tên loại hoa hồng sẽ ra rất nhiều bài viết thông tin về loại hoa đó.
Ví dụ: Keira rose
Dương Anh có kết quả: 
          https://www.parfumflowercompany.com/assortment/david-austin-wedding-rose-keira/
Hoa hồng keira ( ảnh Dương anh )

Specifications David Austin Wedding Rose Keira
:
 • Shape : Cupped rosette
 • Color : Blush pink to cream to light pink
 • Petal Count : 100
 • Diameter : 10-12 cm
 • Fragrance : Fruity
 • Vase Life : 7-8 days
 • Breeder : David Austin
 • Plant Name : Ausboxer
 • Best use after: 4-5 days
Đó thật đơn giản để tìm được thông tin cây mà mình đang nhắm tới.

2. Điều kiện sinh trưởng phát triển của cây hoa hồng .......................... Click để trở lại mục lục

Nếu đã chọn được giống hoa ưng ý thì đừng quên rằng trồng được chúng cũng cần điều kiện sinh trưởng lý tưởng mới có thể cho được bông hoa hồng to đẹp nhất.

a, Ánh sáng

Hoa hồng cần rất nhiều ánh sáng, chúng gần như sẽ cần lượng ánh sáng rất nhiều.
Nếu chỉ là cái ban công nhỏ hoặc ở giữa cái khu chỉ có một vài giờ nắng một ngày cũng rất thiệt thòi khi trồng hoa. Có thể khắc phục được bằng cách thắp thêm bóng đèn led trồng cây để bù lại lượng ánh sáng thiếu hụt.

b, Giá thể trồng hoa hồng

- Trồng hoa hồng trong đất không bàn nhiều nhưng khi không có nhiều đất mà phải trồng trong chậu hãy dè chừng. Khi trồng chậu khác hoàn toàn trồng đất vì chúng thoát nước nhanh, dễ gây lì đất hoặc cũng tiêu hao dinh dưỡng nhanh hơn.
- Trên các nhóm facebook chia sẻ nhau rất nhiều về cách trộn giá thể trồng hoa hồng, có cái đơn giản có cái thì phức tạp. Dương Anh có giải pháp đơn giản hơn rất nhiều đó là sản phẩm mùn hữu cơ Dương Anh. Dùng loại này không cần phải lo lắng gì nữa. Nó đủ diều kiện về giá thể trồng hoa hồng trong chậu rồi.
Để biết thêm thông tin chi tiết cho mùn hữu cơ Dương Anh moi người xem tại đây nhé!
( p/s: Mỗi người mua dùng tốt quá lại giới thiệu tiếp nên năm vừa qua Dương Anh bán hết sạch 250 tấn mùn và tháng 5-6-7 vừa qua không có mùn để bán. Do vậy nếu muốn mua xin hãy đặt hàng sớm vì nếu muộn tầm tháng 4 là đã còn rất ít rồi ).
Dương Anh còn 1 cách khác trộn giá thể cũng khá ổn.
40% đất phù sa
30% sơ dừa
30% trấu hun
Đây là công thức Dương Anh đã thử và thấy tốt về nhiều mặt.

c, Dinh dưỡng và nước tưới

Hoa hồng ưa ẩm nhưng không thích úng. Về dinh dưỡng lại càng khó hơn với ai đang trồng chậu.
Chăm sóc hoa hồng cần sự tỷ mỷ và ở phần chăm sóc phía dưới Dương Anh sẽ hướng dẫn bón phân hợp lý không gây xót rễ, sốc phân.
Với cách bón phân này sẽ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây hoa hồng, giúp cây ra nhiều mầm, nở nhiều hoa to, chuẩn form.


3. Sâu bệnh hại trên cây hoa hồng ..........................................Click để trở lại mục lục

Trồng hoa hồng ở Việt Nam sâu bệnh hại nhiều vô cùng. Không đơn giản là con sâu đâu nhé mà nó có cả trăm thứ bệnh mà Dương Anh kể ra nhiều người còn không biết nó là gì ví dụ như con sùng đất, sùi cành, đen thân, nhện đỏ, đốm lá, rỉ sắt, .......
Mùa nào cũng có mà diệt mãi không hết.
Bệnh nấm đốm lá trên hoa hồng ( ảnh Dương Anh )

Nếu xác định trồng hoa hồng cần có hoặc là thời gian chăm sóc hoặc là phải phun thuốc thường xuyên. Vậy nên lưu ý mọi người hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định có nên trồng hay không.
Nếu không muốn trồng hoa hồng vì quá nhiều thuốc hoặc cần nhiều thời gian chăm có thể chuyển qua các loại cây thường xanh.
KINH NGHIỆM: Nếu sâu bệnh không làm bạn nản lòng thì lời khuyên chân thành của Dương Anh là hãy dành tiền mua cây thật to, phân bón thật chuẩn, giá thể thật tốt trồng và chăm chúng cho rực rỡ. Nếu chưa biết mua mấy thứ đó ở đâu thì cứ nhắn qua Dương Anh ở phần chatbox bên phía tay phải hoặc gọi cho Dương Anh theo số điện thoại bên góc dưới phía tay trái.

II. Cách trồng hoa hồng đúng kỹ thuật

Trồng cây hoa hồng thực chất không khó chỉ là vấn đề kỹ thuật mà thôi. Và cứ từ từ làm từng bước từng bước một nhé. Và tương lai không muốn chật vật đi khắp nơi hỏi han thì chuẩn bị thật kỹ.
Nào cùng chuẩn bị !

1, Những thứ cần chuẩn bị trước khi trồng..................................Click để trở lại mục lục


a, Giá thể - đất trồng
Giá thể trồng hoa hồng Dương Anh

Như đã nói ở trên phần giá thể đất trồng cực kỳ quan trọng. Chúng là nơi bắt đầu của sự phát triển bộ rễ.
Lấy ví dụ cây hoa hồng giống như ngôi nhà. Mà ngôi nhà có to có đẹp ít nhất phần móng ( bộ rễ ) cũng cần phải khỏe, phải chắc.
Đất - giá thể trồng hoa hồng chính là nơi mà bộ rễ phát triển. Đặc biệt trồng chậu cũng cần phải xem xét kỹ.
Bạn có thể bỏ qua phần giá thể này nếu đang sở hữu mùn hữu cơ Dương Anh. Bạn có thể mua mùn tại đây.
Các tiêu chí đánh giá đất trồng tốt:
- Tơi xốp: Tơi xốp được đánh giá khi giá thể trồng hoa hồng có độ ẩm cao 90-100%. Cách thử ở phía dưới.
- Thoát nước: Nước tưới, nước mưa đổ vào chậu chúng sẽ ngấm qua đất trồng rồi chảy ra theo lỗ thoát nước. Nếu đất trồng bết dính bịt kín lỗ thoát nước sẽ gây ra tình trạng úng gốc. Cây không phát triển cho dù không có bệnh cũng không lên được mầm đỏ mà ra mầm xanh nhợt.
- Giữ ẩm: Nếu chỉ là 2 tiêu chí ở trên thì có lẽ cát là ứng cử viên vừa rẻ vừa đạt. Nhưng khả năng giữ ẩm là không thể thiếu. Với cách làm thử như thử độ tơi xốp.
- Giữ dinh dưỡng: Tất nhiên là phải giữ dinh dưỡng rồi nếu không bón phân nó trôi tuột đi mất. Khi đạt được 3 yếu tố trên thì bỏ qua yếu tố này.
- Cảm quan về màu sắc: Đất, giá thể màu đen, sậm thường được đánh giá cao về độ giàu hữu cơ. Nhưng chưa chắc đã giàu mùn. Ví dụ đất trộn nhiều trấu hun thường cũng có màu đen của trấu hun nhưng còn kém về mặt giữ ẩm, giữ dinh dưỡng.
Thử đất trồng hoa hồng bằng tay

Cách thử: Tưới thật đẫm nước vào giá thể, để . Sau đó dùng tay nắm chặt. Sau khi nắm chặt rồi ta lấy tay gạt nhẹ. Giá thể có đột tơi xốp cao sẽ dễ dàng bở tung, còn giá thể kém sẽ bết dính giống như nắm bùn vậy.
Cầm nắm giá thể hơi nắm nhẹ thấy nhão nhoét như bùn -> giá thể dễ gây úng và khả năng giữ nước kém
Nắm chặt tay hơi chút nước chảy ra nhiều -> Giá thể dễ bị úng
Nắm tay thật chặt nước mới chảy ra -> Giá thể giữ ẩm tốt
Nắm tay thật chặt nước chảy ra ít -> Thoát nước tốt
Tuy đây chỉ là cách thử sơ khởi thôi nhưng cũng đánh giá được 80-90% độ chuẩn của giá thể trồng hoa hồng.

b, Chậu trồng và các dụng cụ cần thiết khác


Dương Anh đánh giá cao các chậu có độ sâu hơn là những chậu có độ loe. Nói đúng hơn Dương Anh thấy trồng chậu Monrovia vừa đẹp vừa gọn lại tốt cho cây.
Chậu Monrovia mua tại facebook: Hanh Duong
Có 2 loại chậu Mon này. 1 là hàng chuẩn ( màu xanh như hình ), 2 hàng tàu made in VN ( màu xanh than ). Hàng VN sẽ rẻ hơn.

Dụng cụ làm vườn

Một số dụng cụ làm vườn DA cảm thấy thực sự cần thiết khi trồng hoa hồng. Những thứ này mua được ở cửa hàng vật tư nông nghiệp hoặc cửa hàng kim khí.

 • Kéo cắt cành
 • Bình phun tưới
 • Găng tay đủ dày vừa chống gai vừa sạch sẽ khi làm đất
 • Vòi nước tưới nếu có bơm áp và đầu vòi xịt thì càng tốt ( Sau Dương Anh sẽ hướng dẫn sử dụng chúng để phòng sâu bệnh ).
Không biết có ai tính cẩn thận như Dương Anh không?
Dương Anh thường chuẩn bị rất kỹ trước khi làm 1 việc gì đó. Và xử lý cây trước khi trồng cũng vậy. Không phải cứ mua về là trồng cây luôn đâu.
Video này sẽ hướng dẫn mọi người xử lý và trồng cây đúng cách luôn.    3. Cách trồng hoa hồng đúng kỹ thuật .............Click để trở lại mục lục

Video phía trên Dương Anh cũng đã nói khá kỹ về việc chuẩn bị trước khi trồng và cách trồng hoa hồng đúng kỹ thuật.
Cũng cần bổ sung thêm 1 chút.
Lý do lựa chọn những chậu có độ sâu là vì khi trồng hoa hồng. Rễ của cây sẽ ăn sâu xuống dưới, khi trồng cũng sẽ lấp được sâu hơn, cây dễ ra mầm gốc hơn.
Lấp kín đất trên gốc hoa hồng 
Ưu điểm khi lấp kín gốc.
 • Phòng tránh được nhiều loại sâu bệnh tấn công vào gốc
 • Khi gặp gió mạnh cây ít bị lung lay, ít bị động rễ
 • Dễ lên mầm gốc để tạo thành tree rose


III. Cách chăm sóc hoa hồng nở bông to


    1. Phân bón ........................................................Click để trở về mục lục

Hoa hồng là loại cây thân gỗ, chúng ta trồng chúng để được thấy hoa, hoa to, hoa rực rỡ. Những dinh dưỡng cần thiết nhất cho cây hoa hồng gồm có:

 • Đạm: Dùng để cây nảy mầm, ra lá ( 20% )
 • Kali: Để cây ra nhiều hoa, hoa đậm màu, chuẩn form ( 20% )
 • Lân: Cây cứng cáp, hoa nở to ( 10% )
 • Vi lượng ( đặc biệt là sắt ): Tổng hợp diệp lục tránh bị vàng lá gân xanh ( < 1% )
 • Acid humic, fluvic ( có trong phân ủ hoai, phân hữu cơ sinh học kali humate ): Kích thích phát triển rễ, tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng, chống ngộ độc cho cây, cải tạo đất.

a, Cách bón phân cho cây hoa hồng
Phân bón là một phần tất yếu khi trồng hoa hồng. Và đây là cách mà Dương Anh hướng dẫn mọi người bón làm sao cho hiệu quả nhất.
Cây hoa hồng sinh trưởng phát triển liên tục nên dinh dưỡng cũng cần liên tục. Nếu có ít thời gian có thể bón 5-7 ngày 1 lần. Hoặc thường xuyên hơn với lượng được pha loãng hơn.


Sau khi quy đưa chúng về dạng nước ta dễ dàng điều chỉnh lượng bón cũng như hàm lượng dinh dưỡng trong phân cũng như điều chỉnh để bón định kỳ.

b, Các loại phân bón tốt cho hoa hồng

Những loại phân hữu cơ, hữu cơ sinh học luôn là lựa chọn tối ưu nhất để cây hoa hồng sinh trưởng bền vững. Có thể kể đến như

 • Phân chuồng hoai mục: Phân bò, phân gà, phân chim phân trùn, phân dê, phân thỏ .... ( chúng phải thực sự được ủ hoai tới khi màu đen sậm, sờ tay thấy mịn và mát.
 • Phân hữu cơ sinh học: Kali humate
 • Phân vi lượng, bón lá: Có chứa hàm lượng sắt cao
Ngoài ra việc tăng cường các loại phân khoáng khác cũng giúp cây bù đắp lượng dinh dưỡng thiếu hụt. 
 • Phân NPK
 • Phân hữu cơ vi sinh

Dựa vào biểu hiện của cây để điều chỉnh cách chăm sóc, lượng phân và hàm lượng các loại phân sẽ phù hợp hơn.

Những biểu hiện của cây được cung cấp đủ dinh dưỡng.
- Mầm mới lên có màu đỏ sẫm, khi già chuyển màu xanh đậm
- Mầm mập mạp, ít bị tịt.
Nhàn nhất mọi người có thể đặt mua phân bón 7 ngày của Dương Anh và phân vi lượng để bón cho cây.
Xem 2 loại phân này ở đây


Đó là cơ bản còn đối với việc trồng hoa hồng nâng cao hơn ta sẽ chia cách bón phân theo 2 giai đoạn.

 • Dưỡng cho cây khỏe mạnh: Bằng các phương pháp cắt tỉa + bón phân nhiều đạm, nhiều lân, nhiều vi lượng và 1 chút kali humate, vitamin B1 để cây tập trung cho bộ lá nơi sản sinh dinh dưỡng trước.
 • Để cây nở hoa rực rỡ: Khi cây đã khỏe, lá đã đủ nhiều việc ra mầm và nụ hoa to là chuyện đương nhiên khi cây được cung cấp đủ lượng kali và đạm. Lúc này ta ưu tiên phân bón có hàm lượng đạm và kali cao hơn.
Nếu có vướng mắc trong việc bón phân hãy gửi email cho Dương Anh. Dương Anh sẽ trả lời và hướng dẫn cụ thể hơn.

    2. Phòng sâu bệnh ..............................................Click để trở về mục lục

Hoa hồng vốn dĩ lắm thứ sâu bệnh. Dương Anh có 5 cách để hạn chế 90% sâu bệnh các thể loại.
5 bài này đã thử nhiều lắm rồi nên cứ tin là sẽ hiệu nghiệm.
Nguyên tắc chung là tạo ra môi trường bất lợi đối với côn trùng và sâu bệnh nhưng không làm ảnh hưởng gì tới cây.
Mà không dùng thuốc độc hại đâu cứ yên tâm kể cả khi nhà có trẻ nhỏ.
Bài 1: Dọn vệ sinh
Dọn vệ sinh rất hữu ích, vừa giúp dọn ổ sâu bệnh trên hoa hồng.
Cắt tỉa lá sâu bệnh, hoa tàn, nụ nhỏ, lá rụng, cành tăm, cỏ dại. Bỏ hết vào túi nilon và đem đi tiêu hủy. Tuyệt đối đừng vứt chúng xuống gốc cây nhé.

Bài 2: Vôi bột 
Vôi bột dùng ổn lắm nhất là việc hạn chế nấm và diệt các loại mầm bệnh. Chỉ cần 1 dúm vôi bột rắc đều lên mặt chậu cây. Khi cây bị nấm có thể rắc lên lá để đó vài ngày và rửa lại với nước.

Bài 3: Xịt nước
Xịt nước hay lắm sạch được nhện đỏ, bọ trĩ, sâu các loại.
Túm tắt là ta cần 1 nguồn nước có áp lực trung bình. 1 dây đoạn dây mềm tùy chiều dài của vườn, 1 đầu vòi thu nhỏ để áp lực đủ mạnh rửa trôi được.
Sau đó đấu vào nhau xịt thẳng lên lá xịt đi xịt lại vài đường. Mỗi ngày xịt 1-2 lần. Sau khoảng 1-2 tuần sẽ thấy lá mới ra sạch bệnh.
Phương pháp này dựa vào nguyên tắc môi trường bất lợi của côn trùng.
Xịt nước không làm cho lá bị dập gãy, thổi rơi nhện đỏ trôi theo dòng nước, bọ trĩ cứ hút là bị xịt bay. Mặc dù bọ trĩ sẽ không hết ngay trong lần một lần hai nhưng dần dần sẽ sạch.

Bài 4: Bẫy dính
Bẫy dính côn trùng

Bẫy dính đặc biệt hiệu quả một cách thụ động đối với côn trùng ăn lá như trâu chấu, bọ trĩ..... Bẫy dính côn trùng rất hiệu quả khi kết hợp cùng phương pháp xịt nước thường xuyên. 
Bẫy dính có bán tại shop của Dương Anh mọi người đến mục sản phẩm sẽ thấy. Bẫy dùng bền và thu hút côn trùng nên chỉ cần bóc ra treo dưới gốc cây là xong. 

Bài 5: Xua đuổi
Đã ai nghe tới phương pháp phun thuốc từ tỏi ớt chưa? Đó là phương pháp xua đuổi và có hiệu quả trong thời gian ngắn. Dương Anh có phương pháp hay hơn đó là trồng cây có mùi ( tinh dầu ) cạnh chậu hoa hồng. Ví dụ như tỏi, hành, xả, hương nhu, hương thảo...... Tốt đấy nhé hãy thử với vài nhánh tỏi mọc mầm trước đi.

Khi kết hợp được cả 5 bài trên DA dám đảm bảo 99% cây sẽ sạch bệnh. Còn một vài loại bệnh khác ít gặp hơn mọi người chụp ảnh lại gửi DA sẽ hướng dẫn xử lý an toàn.

    3. Cắt tỉa cành tăm, lá bệnh, hoa tàn, nụ nhỏ .....Click để trở về mục lục

Những nụ nhỏ khi cây mới hồi phục

Cành tăm, lá bệnh, hoa tàn, nụ nhỏ là những thứ làm tiêu hao dinh dưỡng của cây.
Và đặc biệt hơn những nơi này lại là nơi trú ngụ của sâu bệnh đặc biệt là món bọ trĩ. Hãy mạnh dạn tỉa tót cây thường xuyên hơn.
Nhớ là ưu tiên sự phát triển của lá to khỏe mạnh. Từ đó mầm to khỏe mạnh cũng sẽ nảy lên như một lẽ đương nhiên.

Gọi là mẹo thôi chứ thực chất bạn chỉ cần áp dụng triệt để những biện pháp trên với 10-15 phút mỗi  ngày là cây đã rất ổn rồi.
Mẹo ở đây là ta hãy dưỡng cho cây, ưu tiên phát triển lá trước làm sao cho lá thật nhiều thật to, thật khỏe và dinh dưỡng đều đều đặn.
Đảm bảo chỉ sau 1 vài tháng bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt.

Bài viết này Dương Anh chỉ hướng dẫn những kiến thức cơ bản nhất thôi. Dựa vào cái khung này mọi người hoàn toàn có thể tự chế biến chúng thành những bí quyết của riêng mình.
Nếu là người yêu hoa chỉ cần bạn dành ra từ 10-15 phút mỗi ngày tôi tin bạn sẽ trồng được những cây hoa hồng khỏe mạnh nhất.


V. Những cây hoa hồng đẹp nhất nên trồng.........click để trở về mục lục


[/tintuc]

Bình luận

0917 609 906