[tintuc]Cỏ lạc dại là gì?

Cỏ lạc dại hay còn gọi cỏ đậu, cỏ hoàng lạc, lạc dại có danh pháp khoa học Arachis Pintoi. Chúng thuộc cây họ đậu có nguồn gốc từ Brazil được công bố vào năm 1994. 
cỏ lạc dại trồng thảm
cỏ lạc dại trồng thảm rực rỡ hoa vàng khi nắng ấm

Tiềm năng phát triển

Cỏ lạc là loại cây trồng lâu năm có nhiều lợi ích lớn cho nông nghiệp cũng như đáp ứng đủ yêu cầu để trồng thảm khuôn viên cây xanh.
CÔNG TY TNHH CÂY XANH DƯƠNG ANH là đơn vị tiên phong trồng nhân giống và cung cấp ra thị trường cỏ lạc dại với số lượng lớn đủ cung cấp cho các công trình cây xanh diện tích vài hecta.


Đặc tính sinh trưởng

Cỏ lạc dại có lá và hoa giống hệt cây lạc nhưng khác ở chỗ chúng là loại thân thảo bò dài trên mặt đất. Tính tới thời điểm hiện tại năm 2018 những gốc cỏ lạc được Dương Anh trồng từ năm 2012 đến nay vẫn còn rất khỏe và không có dấu hiện suy thoái. 
Khi trồng một thời gian dài cỏ sẽ tốt lên lớp nọ chồng lên lớp kia tạo thành thảm dày. Tuy nhiên khi chúng trở nên quá dày chúng sẽ ít hoa hơn, thảm cỏ không còn được phẳng mà sẽ có hiện tượng chỗ lồi chỗ lõm. Lúc này để chúng đẹp trở lại chỉ cần dùng máy hoặc liềm cắt gần sát gốc là được.
Phần cỏ dư đem bỏ gốc cây to làm phân xanh.
Trong rễ của cỏ lạc có rất nhiều hạt sần. Những hạt này là nơi tập trung nhiều vi sinh vật gọi đạm. Chúng tổng hợp đạm trong đất giúp cho cây phát triển mà không cần phải bón phân.
Nốt sần ở cây cỏ đậu
Nốt sần ở  rễ cây cỏ đậu
Tuy không kén chọn đất nhưng điều kiện tối thiểu để cây cỏ sinh trưởng phát triển khỏe mạnh là nước tưới. Chúng chịu hạn tốt và ưa ẩm cùng với khả năng chịu ngập tốt.
Đặc biệt khả năng chống sói mòn của loại cỏ này khá tốt. Với lớp rễ bám sâu từ 5-10cm và độ dày nhiều lớp chúng sẽ đảm nhận tốt vai trò chống sói mòn. Một số công trình lớn được Dương Anh cung cấp trồng cỏ lạc với nhiệm vụ chống sói mòn. như đập nước Đầm Hà - Quảng Ninh. Công trình được trồng cỏ lạc
Lúc mới trồng cũng là lúc mưa dầm. Tưởng chừng nước lại cuốn bay cỏ một lần nữa nhưng chúng vẫn khá chắc chắn . Giảm đáng kể lượng đất sòi mòn. Lựa chọn cỏ lạc là lựa chọn sáng suốt của CĐT công trình.

Kỹ thuật trồng, chăm sóc, thi công

Cỏ lạc rất dễ sống chỉ cần cắt dây đoạn từ 10-15cm rồi cắm xuống đất ngập 2/3 đoạn, Tưới nước ẩm hàng ngày trong ít nhất 3-5 ngày đầu tiên là cây sẽ ra rễ và phát triển. Với tốc độ phát triển nhanh với diện tích lớn có thể áp dụng cách trồng nhân giống này để tiết kiệm chi phí.
Dương Anh còn nhớ như in hình ảnh 2 anh bạn ở Bắc Giang đi xuôi ngược lên Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Ninh để tìm mua cho bằng được giống cỏ lạc. Hôm đó anh gọi cho tôi và đặt mua 20kg vào lúc giữa trưa nắng cháy rát. Và 2 anh trên chiếc xe Dream cùng với 2 bao cỏ to đi về Lục Ngạn với niềm vui hồ hởi. 1 năm sau anh chụp và gửi bức ảnh dưới đây cho Dương Anh. Anh nhân giống trồng phủ toàn bộ vườn cây ăn quả của anh. Đỡ đi rất nhiều công làm cỏ và nước tưới. Năm ấy 2 anh trúng vụ vải. 
Cỏ lạc phủ vườn cây ăn quả

Đối với các công trình cây xanh đòi hỏi tiến độ nên cần có loại cỏ có rễ sẵn trong bầu ươm và khi trồng ra chỉ thời gian ngắn chúng sẽ phủ thành thảm. 
Có thể ươm sẵn ra bầu với tiêu chuẩn 5-10 nhánh / bầu ươm. Trồng so le với khoảng cách 20 x 20cm.
trồng cỏ lạc khoảng cách 20x20cm

Cỏ lạc mới được trồng tại Bảo Tàng Vũ Khí - Hà Nội

Giá bán cỏ lạc

CÔNG TY TNHH CÂY XANH DƯƠNG ANH gửi tới quý khách hàng bảng báo giá cỏ lạc dại
Thời gian 1/1/2018
STT
Loại – tiêu chuẩn
Đơn giá
Ghi chú
1
Cắt dây – hom già ít lá
15.000đ/ kg
Tối thiểu 10kg
2
Bầu ươm – Rễ khỏe,
5-10 nhánh / bầu
800đ/ bầu
Ký hợp đồng chiết khấu 10%
3
Thi công – Không bao gồm làm mặt bằng, 25-36 bầu / m2

Liên hệ với chúng tôi để  cập nhật bảng báo giá mới nhất
CÔNG TY TNHH CÂY XANH DƯƠNG ANH 
ĐC: số 9 ngách 64 ( đối diện số 57 ) ngõ 111 tổ 13 p Yên Nghĩa, q Hà Đông, tp Hà Nội
Email: duonganhgarden@gmail.com
SĐT: 0917 609 906

[/tintuc]

Bình luận

0917 609 906