Rau xanh là tên gọi chung của các loại thực vật ngắn ngày một hoặc nhiều bộ phận được sử dụng làm thực phẩm.

Phân loại ra nhóm 
Rau ăn lá là nhóm rau xanh được sử dụng nhiều nhất. Ví dụ: rau cải ( cải bẹ, cải mơ, cải canh, cải bắp, rau muống.... )
Rau ăn củ phần rễ được sử dụng như khoai tây, củ cải, ngó sen..........
Rau ăn quả quả của cây được sử dụng như cà chua, su su, bầu, mướp....
Rau ăn thân phần thân còn non được sử dụng nhiều như măng, su hào,....
Rau ăn hoa như hoa chuối, hoa thiên lý
Rau thơm hay còn gọi là rau gia vị. Thường được sử dụng kèm có công dụng đặc biệt. Những loại rau thơm phổ biến như rau húng, rau răm...
trồng rau hữu cơ trong chậu
trồng rau xanh trong chậu
Tiêu chuẩn hữu cơ trên thực phẩm đặc biệt rau xanh rất nghiêm ngặt liên quan đến nhiều vấn đề như đất, nước, phân bón, không khí, vi sinh vật, cách ly
Việc áp dụng đúng tiêu chuẩn với điều kiện ở nhiều vùng, ven đô hay trên sân thượng ở Việt Nam là điều không thể.
Đừng quá coi trong với những tiêu chuẩn này mà hãy tự tạo cho mình tiêu chuẩn.
Tiêu chuẩn này tạm gọi là hướng hữu cơ. Những tiêu chí đưa về hướng tốt nhất có thể. 

  • Tiêu chí về đất: Tốt nhất là không sử dụng đất thải nhất là đất từ các khu vực làng nghề công nghiệp có hàm lượng kim loại nặng cao như chì. Các loại đất đã canh tác lâu năm có thể cải tạo dần.
  • Nước nên sử dụng nước ngầm qua lọc cát. Không nên sử dụng nước giếng khoan trực tiếp hoặc nước sông suối kênh mương gần nguồn thải. Yếu tốt nước rất quan trọng. 
  • Thuốc trừ sâu hóa học bị cấm sử dụng trong canh tác hữu cơ. Nhưng có thể sử dụng thuốc trừ sâu sinh học tự chế từ các loại gia vị gồm có. Gừng, tỏi, ớt, thuốc lào, rau răm. Những loại nguyên liệu này đem ngâm với nước hoặc rượu để tăng hiệu quả. 
  • Phân bón hữu cơ là bắt buộc. Nếu sử dụng phân bón vô cơ rau xanh sẽ không còn được gắn với chữ hữu cơ nữa tuy rằng công dụng chung đều là bổ sung dinh dưỡng. Phân bón hữu cơ còn có tính chất cải tạo đất, trung hòa kim loại nặng, hạn chế nhiều sâu bệnh hại vì vậy phân bón hữu cơ vẫn là ưu tiên số 1.
Trong các tiêu chí trồng rau hữu cơ tiêu chí nước và phân bón là 2 tiêu chí ưu tiên đầu tiên. 
Trên lý thuyết là vậy nhưng trồng rau hữu cơ cũng gặp không ít khó khăn nhất là vấn đề sâu bệnh và vấn đề kinh tế đầu ra.


Việc kiểm soát sâu bệnh thường gặp khó khăn hơn bởi tính độc hại của các loại thuốc bảo vệ thực vật. Lời khuyên của Dương Anh Farm là hay phòng khi còn chưa có sâu bệnh xảy ra. Các phương pháp cũng dựa trên tiêu chí hữu cơ. 
Việc chuyển đổi từ canh tác truyền thống sang canh tác hữu cơ cũng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên vài công việc chuẩn bị kỹ sẽ tránh việc gặp khó khăn chồng chất.
  • Chuẩn bị đất càng ký càng tốt. Nếu canh tác diện tích rộng nên trồng cây bụi làm rào bao quanh cao cỡ 1-2m. Đất cần được cày xới, bổ sung phân hữu cơ, phân chuồng. Làm sạch cỏ dại trong 1 vài vụ trước khi gieo trồng sẽ ít tốn công làm cỏ.
  • Bẫy bả: Bẫy bả sinh học rất hiệu quả với các loại rau xanh ăn lá và ăn quả như bầu, mướp, rau muống, rau cải.....xem hướng dẫn làm bẫy bả chua ngọt tại đây
  • Phun thuốc trừ sâu sinh học từ khi chúng còn chưa xuất hiện. Thuốc ngâm như tỏi, ớt, thuốc lào. Hỗn hợp này ngâm với nước hoặc rượu trong 1 tháng đem ra sử dụng. Phun định kỳ 1 tuần 1 lần. 1 lít hỗn hợp pha với 10 lít nước để phun. 
  • Xử lý cỏ dại cũng chỉ sử dụng các phương pháp thủ công như nhổ, xới xạc cỏ hoặc cày úp.
Hiệu quả kinh tế cũng cần tính đến với các hộ sản xuất diện tích lớn bởi rau hữu cơ sẽ chậm lớn hơn, hình thức kém bắt mắt hơn, khó bán ở chợ hơn vì vậy cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chuyển đổi sản xuất. Tuy nhiên Dương Anh Farm khuyến khích mọi người chủ động đầu ra trước thay đổi phương thức canh tác. Khi đó sản phẩm làm ra sẽ có ngay thị trường tiêu thụ, giá bán cũng cao hơn nhiều so với rau canh tác truyền thống. Liên kết với các hợp tác xã sản xuất rau sạch để không lo đầu ra và chuyên tâm sản xuất. Sử dụng phân cá là biện pháp giúp cây sinh trưởng tốt hơn, khỏe mạnh vẫn mang theo tiêu chí hữu cơ.

Để hình thành thói quen sử dụng và phương pháp canh tác bền vững cần sự chung tay góp sức. Mỗi cá nhân một chút ít,
Dương Anh farm tin rằng một ngày không xa chúng ta sẽ cùng được thưởng thức những nông sản ngon nhất, an toàn nhất.


HỢP TÁC ĐỂ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG 

Chúng tôi nỗ lực để sản xuất những loại phân bón hữu cơ chất lượng cao giá rẻ phục vụ nông nghiệp bền vững


Liên hệ với DƯƠNG ANH FARM

ĐT: 0917.609.906


Bình luận

0917 609 906