Ở Việt Nam có nhiều loại phân bón hữu cơ với đầy đủ và đa dạng các loại. Từ các loại phân hữu cơ nhập khẩu với tỷ lệ hữu cơ cao 40-90%, phân hữu cơ truyền thống được ủ từ nguồn bã thải nông nghiệp như phân gà, phân trâu bò, thân cây ngô, rơm rạ.... ngoài ra còn nhiều loại phân hữu cơ khoáng với tỷ lệ hữu cơ thấp từ 15-25%.
Phân hữu cơ truyền thống
Phân hữu cơ truyền thống


Người sử dụng đang rơi vào một “ma trận” phân bón hữu cơ với đủ các loại tên gọi, thương hiệu, công thức… của các công ty sản xuất trong và ngoài nước với giá thành cũng rất khác nhau. Những công dụng, xuất xứ, công nghệ sản xuất, nguyên liệu của các loại phân bón hữu cơ chế biến cũng đang được các nhà sản xuất, nhà phân phối tiếp thị cũng rất phong phú. Vì vậy bà con cần tỉnh táo, lựa chọn những sản phẩm uy tín, chất lượng, công dụng đúng với thành phần để đảm bảo hiệu quả trong sản xuất.
Thành phần chung nhất của các loại phân bón hữu cơ là hàm lượng chất hữu cơ. Ngoài ra, tùy thuộc vào từng loại phân bón hữu cơ khác nhau mà nhà sản xuất còn bổ sung thêm đạm, lân, kali, các chất trung vi lượng và vi sinh vật. Bón phân hữu cơ cho cây trồng là cung cấp chất hữu cơ cho đất. Đất được bổ sung chất hữu cơ có kết cấu tơi xốp thuận lợi cho bộ rễ phát triển và hút được nhiều dinh dưỡng qua đó làm tăng hiệu quả phân bón và giảm giá thành chí phí sau một thời gian sử dụng. 
Đất được bổ sung chất hữu cơ sẽ có khả năng giữ nước, giữ phân bón tốt hơn, giảm sự thất thoát phân bón do bay hơi hoặc rửa trôi, từ đó cũng góp phần làm giảm lượng phân bón. Chất hữu cơ trong đất sẽ được chuyển hóa thành mùn và yếu tố này có ảnh hưởng lớn tới độ phì nhiêu của đất, tính chất sinh-lý-hóa của đất. Vì vậy phân hữu cơ còn có nhiệm vụ cân bằng sinh thái cho đất.

Lựa chọn phân bón hữu cơ như thế nào cho tốt? 

Việc lựa chọn phân bón hữu cơ tùy thuộc vào từng vùng miền. Tính phổ biến của phân hữu cơ không giống như các loại phân bón vô cơ bởi giá thành rẻ, tính nhẹ cồng kềnh tốn kém vận chuyển. Vì vậy lựa chọn cần theo kiến thức và kinh nghiệm sử dụng.
Trên bao bì sản phẩm sẽ công bố thành phần phân bón. Bà con lưu ý các thông số sau.
  1. Hàm lượng hữu cơ: Hàm lượng hữu cơ tiêu chuẩn 15% nhưng thực tế sử dụng các loại phân hữu cơ có hàm lượng hữu cơ 25% trở xuống gần như không có nhiều công dụng cải tạo đất. tăng hàm lượng mùn cho đất.
  2. Hàm lượng đạm: Tiêu chí độ đạm ( N ) là tiêu chí quan trọng đối với trồng các loại cây ngắn ngày. Độ đạm tiêu chuẩn 2% trong phân hữu cơ. 
  3. Các tiêu chí khác như lân ( P2O5 ), Kali ( K ), Trung lượng, vi lượng. Trong phân hữu cơ là không quan trọng bởi trong hợp chất hữu cơ đã tự cân bằng đầy đủ. 

Sử dụng phân bón hữu cơ cho hiệu quả kinh tế.

  • Đối với rau màu ngắn ngày rải đều lên bề mặt luống trước hoặc sau khi gieo hạt. Nếu cấy cây bỏ phân trực tiếp vào gốc cấy.
  • Đối với cây ăn quả, các loại cây công nghiệp lâu năm như cà phê, tiêu, điều, cam, bưởi .... Bón lót khi trồng mới với tỷ lệ 4kg/ cây trước khi trồng. Với diện tích đã trồng lâu năm đem xới xung quanh gốc một lớp đất dày khoảng  5-10cm. Rải đều phân bón hữu cơ lên trên.
  • Sử dụng kết hợp phân bón hữu cơ và phân vô cơ sẽ giúp tăng năng suất cây trồng, giảm chi phí sản xuất, hạn chế nhiều loại sâu bệnh hại.
Lưu ý: Nên thận trọng sử dụng các loại phân bón hữu cơ có hàm lượng hữu cơ thấp. Các loại phân bón này có chứa nhiều khoáng có thể gây sốc, làm xót rễ dễ dẫn đến chất cây.

phân hữu cơ tốt cho rễ
Phân hữu cơ Dương Anh tại Nam Định

Đối với phân bón hữu cơ | hữu cơ vi sinh Dương Anh có thể sử dụng trực tiếp vào gốc cây. Phân hữu cơ | Hữu cơ vi sinh Dương Anh không chứa khoáng. Được chế biến từ mùn gỗ rừng và phân bò ủ hoai mục. 

Hiện chúng tôi đang cần mở rộng cần tìm đối tác phân phối và sử dụng phân bón hữu cơ với giá rẻ nhất đi cùng nhiều chính sách ưu đãi.
Với các tỉnh xa chi phí vận chuyển cao. Công ty cần tìm đối tác có mặt bằng sản xuất để chuyển giao công nghệ và nhượng quyền thương mại cùng nhiều hỗ trợ khác.

HỢP TÁC ĐỂ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG 

Chúng tôi nỗ lực để sản xuất những loại phân bón hữu cơ chất lượng cao giá rẻ phục vụ nông nghiệp bền vững


Liên hệ với DƯƠNG ANH FARM

ĐT: 0917.609.906

Bình luận

0917 609 906