chua me đất Việt Nam
Chua me đất Việt Nam
Oxalis tên tiếng Việt là chua me đất có nơi gọi cỏ ba lá là một loại cây thân thảo thường mọc ở các khu vực nhiệt đới, cận nhiệt đới. Ở Việt Nam chua me đất có 4 loại. 

Chua me đất hoa vàng

Chua me đất hoa hồng

Chua me đất đỏ

Chua me đất núi


Tại các đô thị lớn ở Việt Nam nay xuất hiện thêm nhiều giống oxalis mới. Những giống này được nhập khẩu từ nước ngoài. Chỉ với vài củ nhỏ bằng hạt ngô, những cây oxalis này nhanh chóng sinh trưởng và phát triển thành một cây cây oxalis trưởng thành. Điều đặc biệt là kích thước của những cây này nhỏ nhắn xin xắn phù hợp với những không gian đô thị ít nắng, ít diện tích.
Oxalis được trồng chậu kiểng được phân làm 2 loại.
Loại lá. Đặc điểm lá của chúng có nhiều kiểu dáng đặc biệt như hình trái tim, hình quạt, hình cánh bướm. Màu sắc từ xanh, tím, pha trộn màu sắc. Những chiếc lá tượng trưng cho điều may mắn. 
Các lá nói chung có các khoang bài tiết. Hoa đơn độc hay mọc thành cụm dạng xim hay tán, các hoa lưỡng tính thông thường là dạng khác vòi nhụy (heterostylous), đôi khi có các hoa nhỏ dạng thụ phấn ngậm trong chồi (hoa không nở mà tự thụ phấn ngay trong chồi).Lá chua,lợi tiểu và mát. Quả chủ yếu thuộc dạng quả nang hoặc quả mọng.
chua me đất - oxalis lá màu
chua me đất - oxalis lá màu

Loại hoa. Ngoài lá mang hình thái đặc trưng thì hoa của oxalis cũng được người trồng lựa chọn kỹ lưỡng về màu sắc. Những hạt giống được du nhập về Việt Nam hoa thường có kích thước to và siêng hoa. 

chua me đất - oxalis hoa trắng
chua me đất - oxalis hoa trắng ( ảnh Nang Mai )
 Oxalis được trồng bằng củ hoặc bằng hạt. Cây được trồng bằng củ phát triển nhanh hơn và khỏe mạnh hơn. Củ và hạt oxalis đều bảo quản được lâu ở nhiệt độ lạnh. 
Hoa nở thành từng chùm và liên tục. Đây là thành quả của việc trồng và chăm sóc chúng trong một thời gian chờ đợi.
chua me đất - oxalis hoa cam
chua me đất - oxalis hoa cam
Trồng oxalis cũng khá đơn giản. Chỉ cần một chậu nhỏ có đường kính 7-10cm có thể lớn hơn một chút. Trộn đất với phân hữu cơ cho vào chậu. Vùi củ vào đất sâu 2-3 cm rồi tưới nước. Với hạt ta rắc hạt lên mặt, phủ một lớp đất mỏng rồi tưới nước. Để nơi nắng nhẹ, tưới nước duy trì độ ẩm. Sau một vài tuần sẽ thấy những mầm lá đầu tên xuất hiện. 

Chua me đất thường dùng trong cuộc sống là chua me đất hoa vàng, nó là một loại cỏ mọc lan, bò trên mặt đất, thân hơi có lông, lá kép có cuống dài gồm 3 lá chét, các lá chét không cuống, mỗi lá chét có vết hõm trên đầu, thành hình trái tim ngược. Chua me đất thường mọc ở những nơi ẩm ướt, bờ ruộng, trong những chậu cây kiểng.

1.Công dụng của chua me đất

– Chua me đất có thể dùng để nấu canh chua hoặc luộc ăn.
– Theo đông y, chua me đất có tính chua ( toan), lạnh ( hàn) thường được dùng để thanh nhiệt,  giải khát, mát máu, an thần, điều kinh, giảm huyết áp, thông tiểu tiện , giảm ho, viêm gan, viêm ruột… Thường ta lấy một nắm giã nát, hòa với nước để uống.

2. Bài thuốc dùng chua me đất

– Chữa sốt cao, trằn trọc, khát nước : Chua me đất hoa vàng một  nắm, rửa sạch, giã nát, hòa với nước sôi để nguội, vắt lấy nước cốt, chia ra uống dần.
– Chữa ho do nhiệt : 40g chua me đất hoa vàng, 40  rau má, 20g lá xương sông, 20g cỏ gà. Các vị thuốc đều dùng tươi, rửa sạch, giã nhỏ, vắt lấy nước; thêm một thìa đường, đun sôi lại, chia uống 3 lần trong ngày.
– Chữa viêm họng sưng đau: 50g chua me đất hoa vàng tươi, rửa sạch, thêm một chút muối ( khoảng 2g), nhai và nuốt từ .
– Chữa an thần, mất ngủ : 20g chua me đất hoa vàng, 6g lá thông đuôi ngựa, cho vào nồi đổ ngập nước, sắc lên, chia uống 3 lần trong ngày.
– Chữa huyết  áp cao : 30g chua me đất hoa vàng, 10g hạ khô thảo, 15g cúc hoa vàng, sắc uống trong ngày.
Đặt mua phân bón hữu cơ tại đây.
Chúc thành công.


ĐT: 0917.609.906

Bình luận

0917 609 906