LAB (VI KHUẨN ACID LACTIC)

LAB (VI KHUẨN ACID LACTIC)


LAB (VI KHUẨN ACID LACTIC):

 là dạng chế phẩm được điều chế khá đơn giản. Sử dụng để ủ compost hoặc phối trộn với Biochar làm một loại dưỡng chất rất tốt cho đất.
Nguyên liệu: 1/4-1/2 cup gạo; 1 cup nước; 80 oz sữa tươi (dùng sữa tiệt trùng không đường có bán ngoài tiệm tạp hóa); mật đường.

mời xem thêm: Biochar là gì ? Cách làm biochar tại nhà
mời xem thêm:Tự làm chế phẩm sinh học IMO
mời xem thêm: Phân hữu cơ vi sinh là gì
Điều chế: cho nước vào hũ sạch chứa gạo, lắc mạnh (hạn chế dùng tay vo vì có thể nhiễm khuẩn). Lọc lấy phần nước vo gạo này cho vào một hũ chứa sạch khác, dùng giấy niêm phong lại, để nơi tối mát trong 5 ngày (mùa nóng) - 7 ngày (mùa lạnh). Sau thời gian này trên bề mặt nước vo gạo sẽ có một lớp men chua màu trắng xuất hiện. Lọc bỏ lớp men chua này, lấy phần dung dịch trong phía dưới trộn với lượng sữa tươi đã chuẩn bị, tiếp đến cho toàn bộ hỗn hợp dung dịch này vào một hũ chứa sạch khác, dùng giấy niêm phong lại, tiếp tục cất ở chỗ tối thêm 5-7 ngày nữa.
Sau thời gian này, các chất rắn có màu vàng (pho mát) sẽ nổi lên trên bề mặt dung dịch, một ít chìm phía dưới, phần dung dịch ở giữa trong. Lọc lấy phần trong này (bả pho mát có thể ăn được nhưng lạt nhách và nếu xuất hiện một số đốm đen thì nên bỏ đi) cho vào một lọ chứa sạch nhỏ, thêm vào 1 tbsp mật đường, dùng giấy niêm phong lại rồi cho vô ngăn mát tủ lạnh.
Ứng dụng: dùng pha loãng với nước sạch theo tỷ lệ thể tích 1:50, phun lên nền chuồng trại để khử mùi, khử khuẩn.
Ủ compost: pha loãng tỷ lệ 1:100, phun ẩm đống ủ.
Dùng cho đất: pha loãng tỷ lệ 1:250 phun lên đất ẩm, giúp tăng lượng vi sinh có lợi trong đất. Dùng loãng tỷ lệ 1:1000 phun cho lá cây hàng tuần. Không dùng quá đậm đặc vì giống FPJ, LAB đậm đặc có thể làm hoa và lá non bị lên men dẫn đến cây bị chết.
Cho vật nuôi uống hàng ngày với tỷ lệ pha loãng 1:2500.

AEM (EM HOẠT HÓA):

 khái niệm về EM các bạn có thể tra thêm trên mạng. Ở nhiều nơi có thể xem LAB là một dạng EM sơ cấp, có thể dùng để điều chế AEM.
Nguyên liệu: dùng LAB: mật đường: nước với tỷ lệ tương ứng 1.5:1:20 về thể tích
Điều chế: đun nước tới khoảng 75 độ C, cho mật đường vào khuấy cho tan hết, để nguội rồi cho vào chai nhựa. Thêm LAB vào lắc nhẹ rồi vặn chặt nắp chai, để nơi tối, ấm khoảng 7-10 ngày. Trong thời gian này nếu thấy chai bị cứng do khí sinh ra thì phải tháo nắp xả bớt khí, pH của dung dịch khoảng 3.5; trên bề mặt của AEM thường có một lớp bọt màu ngà. Nên sử dụng AEM trong vòng 1 tháng, để lâu hơn AEM có thể bị biến chất, không dùng được.
Ứng dụng: dùng AEM pha loãng phun cho lá giống như LAB.
Cắt cỏ dại gần sát gốc, dùng cỏ này phủ lên lại chỗ vừa cắt, dùng LAB hoặc AEM loãng phun lên cho ẩm tới khi lớp cỏ bị hoai mục. Một số nước có nền nông nghiệp hiện đại từ nhiều năm nay đã có cách pha trộn các loại chế phẩm khác nhau (dĩ nhiên là các chế phẩm "xịn" được điều chế bằng công nghệ cao) dùng để ủ rơm, rạ, cỏ khô, phân chuồng, chất thải hữu cơ thành  có hiệu quả rất tốt, thay cho cách đốt rơm rạ, vừa gây ô nhiễm, vừa gây lãng phí chất dinh dưỡng từ những phụ phẩm này. Mới đây, cách ủ rơm rạ thành phân bón bằng chế phẩm này đã được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích số 956 cho tác giả Lê Văn Tri - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Hà Nội.
Ghi chú: nhiều trang về nông nghiệp bày cách làm AEM với EM gốc hay còn gọi là EM-1 nhưng là loại EM-1 bán trên thị trường. LAB cũng được xem là một nguồn EM gốc sơ cấp nhưng theo như đã thử ở nhà thì có lúc điều chế được AEM bằng LAB, có lúc không, nên các bạn nên để ý.

BOKASHI:

 Được coi như là một dạng EM rắn, có nhiều tác dụng như làm phân bón, bổ sung vào thức ăn vật nuôi, ..., nhưng có lẽ được dùng nhiều vào mục đích phân hủy rác thải.
BOKASHI EM rắn
BOKASHI EM rắn
Nguyên liệu: 10 lb cám (hoặc mùn cưa); 4 tbsp LAB; 4 tbsp mật đường; 10-12 cup nước sạch.
Điều chế: cho mật đường vào nước, khuấy cho tan. Cho thêm LAB vào, lắc đều. Cho từ từ hỗn hợp dung dịch này vô thau chứa cám, dùng tay trộn đều để đạt khoảng 60% độ ẩm cho cám hoặc thấp hơn một chút. Cho toàn bộ lượng cám ẩm này vào một túi nilon màu đen, dày, ép cho hết không khí ra ngoài rồi cột chặt lại (giống kiểu các sản phẩm ép chân không), để ở nơi tối mát khoảng 30 ngày. Sau đó lấy bokashi ra, trải thanh lớp mỏng trên một tấm bạt sạch, để khô tự nhiên trong không khí, tránh tiếp xúc ánh mặt trời. Sau đó có thể trữ bokashi khô trong hộp giấy hay hộp nhựa, có đục vài lỗ để thông khí. Bokashi được điều chế thành công có mùi thơm dễ chịu, không bị mốc.
Ứng dụng: cho trực tiếp một nắm bokashi vào bồn cầu, đơi khoảng 12 tiếng rồi xả nước, có thể giúp giảm tình trạng tắc nghẽn. Cách làm này chỉ mới nghe nói, chưa thử.
Dùng bón trực tiếp cho cây trồng giống như FRB, hoặc muốn nhanh phân hủy có thể chôn dưới đất gần nơi trồng cây. Nếu dùng mùn cưa để làm bokashi thì bón cây không được hiệu quả vì trong mùn cưa hầu như rất ít chất dinh dưỡng.
Ngoài ra, mục đích chính của bokashi là để phân hủy rác hữu cơ trong nhà bếp: cứ khoảng 2-2.5 cm rác thải, rải đều lên một lớn bokashi rồi ép lại cho chặt, lớp trên cùng rải thêm một lớp bokashi mỏng. Thùng rác ủ với bokashi nên làm hai lớp, lớp trên là thùng rác với bokashi, dưới đáy thùng này đục nhiều lỗ nhỏ. Lớp dưới dùng để hứng nước rỉ ra từ các lỗ ở đáy của lớp trên. Nước rỉ này còn gọi là trà compost, dùng pha loãng với nước để tưới cây.
Chuyển đổi một số đơn vị đo:
1 inch = 2.54 cm 
1 feet = 30 cm 
1 cup = 0.24 L
1 gallon = 3.78 L = 128 ounce
1 tbsp = 15 mL
1 ounce (oz) = 28 g
1 pound (lb) = 0.45 kgNguồn: Agriviet

Bình luận

0917 609 906